Chuyện kể của người mang 'tiếng Hàn Quốc' đến Việt Nam

2 Thanh Niên Online
Hai mươi lăm năm trước, phần lớn người Việt Nam chỉ biết đến "tiếng Triều Tiên" chứ không phải "tiếng Hàn Quốc". Sự ra đời của khoa Hàn Quốc học đầu tiên tại TP.HCM và giảng viên tiếng Hàn Quốc đầu tiên, thầy Ahn Doo-Hwan, đã đặt nền móng cho sự phát triển của ngôn ngữ này tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Hồng

Hoa Hồng

Thầy Cô vẫn mãi trong tim chúng tôi, lớp HQ94. Riêng đối với tôi, Thầy Cô như là cha mẹ. Thương và kính trọng Thầy Cô nhiều lắm. Có thể nói nhờ Thầy Cô mà ngành Hàn Quốc học đã phát triển như ngày hôm nay. Kính mong Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc và thành công trên quê hương thứ hai, Việt Nam.
Nguyễn Thị Hương Sen

Nguyễn Thị Hương Sen

#vietchonhungnghiatinh

Thầy Ahn Doo Hwan và cô Cho Myeong Sook, hai vị ân sư đã giúp mình yêu thương tiếng Hàn và đất nước Hàn Quốc. Cũng như mãi tới bây giờ, hai vị vẫn là một trong những người Thầy ấm áp cho mình những lời khuyên trong cuộc sống cũng như trong học thuật.
Chương trình đc thực hiện với sự thiết kế của một sonbaenim khoá 94, khoá đầu tiên ngành Hàn Quốc học của ĐHKHXH & NV tpHCM.
Mình đc gọi tới khá vội, sau khi buổi sáng vừa dạy xong 5 tiết ở Thủ Đức mà chiều đó phải bay HQ công tác, nhưng một khi Thầy Cô gọi, mình luôn muốn có mặt với Cô Thầy. Thầy Ahn và Cô Cho đã đến đất nước Việt Nam như hai sứ giả hoà bình với những việc làm thầm lặng mà đầy nhân ái. Học trò của Cô Thầy nhiều thế hê tiếp nối, và ngành Hàn Quốc học đã sang trang lịch sử của hơn hai thập kỉ.
Nhờ đức độ và sự dạy dỗ cần mẫn của cô thầy, nhiều học trò giờ rất thành đạt, danh phận rỡ ràng. Và hai con trai của Cô Thầy giờ đều học xong tiến sĩ ở Pháp. Một đang làm việc ở một trường nổi tiếng ở Mỹ. Một đang làm việc ở Hàn Quốc.
Mình vẫn nhớ lắm những bữa cơm cô mời tới nhà, mình thích thú và lạ lẫm với món cơm trộn đậu. Và lúng túng chào hai con trai của Cô Thầy, lúc này mới học tiểu học, bằng lối nói kính trọng nhất được học trong sách Yonsei năm nhất, khiến hai cu cậu khúc khích cười.
Học tiếng Hàn thời IMF với những định kiến k tốt về "lính Đại Hàn", mình đã không có nhiều thuận lợi. Nhưng cách dạy của Cô Thầy đã mang đến không chỉ sự khai sáng kiến thức mà cả những giá trị nhân văn từ mỗi hành động và lời nói của Cô Thầy. Mình kính nễ và có đc sự ảnh hưởng vô cùng quý báu từ cách "trồng người" như vậy.
Trên mỗi thành công bây giờ, mình luôn mang ơn và kính trọng Thầy Cô. Mình vẫn luôn rất tự hào nhắc về sự đóng góp và dạy dỗ của Thầy Cô mỗi lần gặp sv mới, cùng với tên của thầy Bùi Khánh Thế và cô Đinh Lê Thư,... những người gieo hạt giống lành cho ngành Hàn Quốc học.
Mỗi lần tiếp xúc với người Hàn, thậm chí khi có việc không hay gặp phải bởi người Hàn, mình luôn nghĩ tới Thầy Cô và những gì được nhận, được học từ Cô Thầy, với ước mơ khiêm tốn cho hình ảnh ấm áp của người con đất Việt. Và bằng cách nào đó, mình vẫn thiếtvtha muốn truyền ngọn lửa ấm này đến tất cả các sinh viên đang học tiếng Hàn.
Kính lời tri ân đến Thầy Cô.

Học trò cũ khoá 95,
Hương Sen

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Trong những ngày giao mùa với thời tiết se se lạnh ở miền Nam và rét đậm ở miền Bắc, chúng ta dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp. Nhưng một số bệnh đường hô hấp có triệu chứng khá giống nhau, dẫn đến việc người bệnh khó phân biệt và có thể dùng sai thuốc. Bác sĩ Huỳnh Tấn Lộc – Trưởng khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ chỉ các mẹo phân biệt triệu chứng dị ứng và cảm lạnh giai đoạn giao mùa.