Cứ tháng chạp, cụ ông Sài Gòn lại mở quán chữ, viết suốt hơn nửa thế kỉ

2 Thanh Niên Online
Từ ngày 1 tháng Chạp, ông Huỳnh Trí Cầu, 65 tuổi lại bày giấy đỏ mực vàng để viết những câu đối bằng cả tiếng hoa lẫn tiếng Việt, đến giao thừa mới nghỉ. Hình ảnh cụ ông miệt mài viết chữ Tết đã quen thuộc với người Hoa ở Sài Gòn mấy chục năm nay.
Nằm trên con đường Trần Quý, P.4, Q.11, TP.HCM những ngày này, hình ảnh một quán nhỏ treo đầy những câu liễn đỏ rực rỡ thu hút nhiều người đi. Ấy là quán chữ của cụ ông Huỳnh Trí Cầu, 65 tuổi, hiện là một thầy giáo dạy thư pháp nhiều năm tại Q.11. Cứ mỗi dịp tháng Chạp hàng năm, ông lại bày bàn ghế, mài mực vàng giấy đỏ để viết những lời chúc, câu đối Tết ý nghĩa cho mọi người.  
Cứ tháng chạp, cụ ông Sài Gòn lại mở quán chữ, viết suốt hơn nửa thế kỉ - ảnh 1

Ông Huỳnh Trí Cầu, 65 tuổi, hiện là một thầy giáo dạy thư pháp nhiều năm tại Q.11.

Lê Nam

Ông Cầu có khiếu viết chữ đẹp từ thuở nhỏ. Thời đi học, mỗi lần thi viết chữ đẹp cũng hạng nhất hạng nhì. Cách đây hơn 50 năm, khi còn là cậu học sinh, ông đã tập tành viết chữ giống cha. Nét chữ ngày càng chỉn chu, mượt mà, lại có dấu ấn riêng nên người Hoa ở khu chợ Thiếc ngày một yêu thích. Từ đó đến nay đã trải qua hơn nửa thế kỉ, gần 60 cái Xuân xanh, quán chữ của ông Cầu trở thành địa chỉ quen thuộc của người Sài Gòn mỗi dịp Tết đến.
Cứ tháng chạp, cụ ông Sài Gòn lại mở quán chữ, viết suốt hơn nửa thế kỉ - ảnh 2

Anh Trịnh Phi Vũ, 43 tuổi, người Hoa gốc Triều Châu, hiện đang sống Q.11, TP.HCM năm nào cũng đến đây đặt chữ

Lê Nam

Anh Trịnh Phi Vũ, 43 tuổi, người Hoa gốc Triều Châu, hiện đang sống Q.11, TP.HCM đến đặt một đôi câu liễn có nội dung: “Bình an nhị tự trị thiên kim. Hòa thuận mãn môn thiên bát phúc”. Có ý nghĩa là mong muốn bình an, hòa thuận trong gia đình trong năm mới. Năm nào cứ đến đầu tháp Chạp, anh lại ra quán chữ của ông Cầu đặt chữ để về chưng Tết. 
Cứ tháng chạp, cụ ông Sài Gòn lại mở quán chữ, viết suốt hơn nửa thế kỉ - ảnh 3

Quán chữ của ông Cầu quen thuộc với người Hoa ở Sài Gòn từ hàng chục năm nay

Lê Nam

Mỗi bức viết có giá từ 10-30.000 đồng. Mặc dù tuổi cao, mắt đã mờ nhiều nhưng nét chữ vừa mềm mại, thanh thoát lại vừa dứt khoát, toát lên được cái hồn mà người viết gửi gắm qua mỗi con chữ. Ông chỉ có một lý do duy nhất để yêu và gắn bó với công việc này. 
"Chừng nào có sức thì viết, chừng nào không có sức bắt buộc phải nghỉ. Tôi thấy sức tôi bây giờ vẫn đủ sức viết mà, không bị run tay nên cứ việc viết", ông Cầu nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khoathudo

khoathudo

Muốn biết viết chử Hán khéo hay thì trước hết nhờ họ viết chử THẦN;nhứt là cái nét Sổ từ trên xuống dưới thấy ngay băng là bảo đãm tinh thần còn mạnh Sung mãn tráng kiện khả năng viết còn dài dài
Vương Hiếu Văn

Vương Hiếu Văn

Khai Trương Hồng Phát vậy chữ Hồng đây nghĩa là gì? Hồng có nghĩa là nhiều to lớn. Mấy chữ kia thì ai cũng biết rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

'Chiến mã phế liệu' siêu độc đáo của cụ ông ve chai gây sốt Cần Thơ

'Chiến mã phế liệu' siêu độc đáo của cụ ông ve chai gây sốt Cần Thơ

Mưu sinh từ nghề nhặt phế liệu, cụ ông Nguyễn Hoàng (76 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) chưa bao giờ hết đam mê sáng chế. Những phế liệu nhặt được, một số cụ để dành để làm ra chiếc xe 4 bánh phục vụ việc di chuyển lượm ve chai, chế ra “xe đạp ngựa” để tập thể dục.
Tâm sự chàng trai mắc bệnh máu khó đông Hemophilia được bảo hiểm chi trả 38 tỉ

Tâm sự chàng trai mắc bệnh máu khó đông Hemophilia được bảo hiểm chi trả 38 tỉ

Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm thủ tục xuất viện cho một bệnh nhân 37 tuổi quê ở tỉnh Vĩnh Long sau 11 năm ròng rã "coi bệnh viện là nhà" vì căn bệnh chảy máu di truyền (còn gọi là bệnh Hemophilia hay máu khó đông). Đây là trường hợp bệnh nhân vô cùng đặc biệt khi được bảo hiểm y tế chi trả số tiền viện phí "khủng" nhất Việt Nam từ xưa đến nay với số tiền hơn 38 tỉ đồng.