Đại Nam Hội Quán trở về với văn hóa Việt xưa

0 Thanh Niên Online
Đại Nam Hội Quán gồm 10 bạn học sinh - sinh viên yêu thích văn hóa Nam Bộ xưa. Nhóm tìm hiểu về văn hóa, nếp sống, lễ nghi của người dân Nam Bộ và chia sẻ nó trên trang fanpage của nhóm. Ngoài ra nhóm còn tổ chức chương trình biểu diễn tái hiện nếp sống xưa như: đám cưới truyền thống Nam Bộ, nhạc lễ, đờn ca tài tử và sắp tới là dự án "Nói về Tết miền Nam".
Sinh ra trong một gia đình gia giáo, từ nhỏ Lương Hoài Trọng Tính đã được ông bà dạy về lễ nghi, phong tục truyền thống. Từ cách mặc áo dài sao cho đẹp, ăn nói, đi đứng sao cho hay. Với nền tảng vững chắc này mà Tính càng yêu thêm văn hóa ở miền Nam và mong muốn giữ gìn, lan tỏa nét đẹp văn hóa đến với nhiều người hơn. Từ đó Đại Nam Hội Quán đã ra đời vào tháng giêng năm 2017.
Đại Nam Hội Quán trở về với văn hóa Việt xưa - ảnh 1

Lương Hoài Trọng Tính (áo dài nâu) và Lâm Chính Cương (áo dài xanh) - Đại Nam Hội Quán

Đào Hằng

Đến nay Đại Nam Hội Quán có 14 thành viên gồm nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau nhưng cùng có chung tình yêu với phong tục, văn hóa Việt Nam. Nhóm tìm hiểu về văn hoá, nếp sống, lễ nghi của người dân Nam Bộ và chia sẻ nó trên trang fanpage. Lựa chọn cách hành văn theo lối của người xưa nhưng được truyền đạt một cách mới mẻ, những bài viết về phong tục, lịch sử, kiến trúc... được sự đón nhận của nhiều người.
Đại Nam Hội Quán trở về với văn hóa Việt xưa - ảnh 2

Đại Nam Hộ Quán đến thăm đình Phú Long - Bình Dương

Đào Hằng

Ngoài ra nhóm còn tổ chức chương trình biểu diễn tái hiện nếp sống xưa như: đám cưới truyền thống Nam Bộ, nhạc lễ, đờn ca tài tử và tổ chức các chuyến đi thực tế tại các di tích văn hoá, kiến trúc để thành viên của Đại Nam Hội Quán có thể cảm nhận trực tiếp nét đẹp trong văn hóa dân tộc.
Đại Nam Hội Quán trở về với văn hóa Việt xưa - ảnh 3

Ban nhạc lễ của Đại Nam Hội Quán biểu diễn tại đình Tân An - Bình Dương

Đào Hằng

Vượt qua những khó khăn ban đầu như sự hoài nghi về thông tin mà nhóm chia sẻ, kinh phí phí tổ chức chương trình… Đến nay, Đại Nam Hội Quán đang tạo được lòng tin trong đông đảo những người quan tâm đến văn hoá Việt xưa. Văn hoá, lễ nghi dưới cách thể hiện của người trẻ không còn khô khan mà rất lôi cuốn, được nhiều người. Nhóm mong muốn sớm kết nối được với các trường học để giới thiệu văn hoá xưa đến đông đảo học sinh, sinh viên, để không bị đứt gãy văn hóa ở thế hệ trẻ.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sài Gòn sống chậm nhìn từ những công viên vắng hoe vì virus corona

Sài Gòn sống chậm nhìn từ những công viên vắng hoe vì virus corona

TP.HCM nổi tiếng với sự sôi động nay chuyển qua một nhịp sống mới: chậm rãi hơn và thận trọng hơn. Nhiều người đã phải tập để quen với một lối sống khác trong ít ngày. Công viên buồn, ghế đá cũng buồn; nhưng biết làm sao được khi tất cả đang phải dồn sức sống thật chậm để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.
Quán xá giảm 70% giá; đóng cửa 1 tháng chung tay đẩy lùi Covid-19

Quán xá giảm 70% giá; đóng cửa 1 tháng chung tay đẩy lùi Covid-19

Thực hiện chỉ đạo nhà hàng quán xá đóng cửa, nhiều cơ sở chuyển sang kinh doanh online để có tiền trả chi phí mặt bằng và nhân công. Tuy nhiên, cũng có những cơ sở chấp nhận bù lỗ và đóng cửa 1 tháng để cùng cơ quan chức năng đẩy lùi dịch bệnh.
Tâm trạng thân nhân của người trong khu cách ly Pháp Vân, Hà Nội

Tâm trạng thân nhân của người trong khu cách ly Pháp Vân, Hà Nội

Sau một tuần hoạt động, phía bên ngoài khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp vẫn có nhiều thân nhân của người đang được cách ly tìm đến để được gặp mặt dù chỉ qua những cái vẫy tay từ phía xa. Phần lớn họ đều an tâm và hoàn toàn tin tưởng vào công tác an ninh và điều kiện sinh hoạt trong khu cách ly.
2 đơn vị thủy điện đổ lỗi qua lại, hàng trăm hecta cây trồng chờ chết

2 đơn vị thủy điện đổ lỗi qua lại, hàng trăm hecta cây trồng chờ chết

Gần một tháng nay, nhiều hộ dân ở xã Tân Lập và xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum khốn đốn tìm nguồn nước tưới cho hàng trăm hecta cây trồng đang bị khô héo. Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do thủy điện Đăk Nê và thủy điện Thượng Kon Tum cùng nhau tích nước, không trả nước về tự nhiên khiến người dân không có nước tưới cây.