Đại Nam Hội Quán trở về với văn hóa Việt xưa

0 Thanh Niên Online
Đại Nam Hội Quán gồm 10 bạn học sinh - sinh viên yêu thích văn hóa Nam Bộ xưa. Nhóm tìm hiểu về văn hóa, nếp sống, lễ nghi của người dân Nam Bộ và chia sẻ nó trên trang fanpage của nhóm. Ngoài ra nhóm còn tổ chức chương trình biểu diễn tái hiện nếp sống xưa như: đám cưới truyền thống Nam Bộ, nhạc lễ, đờn ca tài tử và sắp tới là dự án "Nói về Tết miền Nam".
Sinh ra trong một gia đình gia giáo, từ nhỏ Lương Hoài Trọng Tính đã được ông bà dạy về lễ nghi, phong tục truyền thống. Từ cách mặc áo dài sao cho đẹp, ăn nói, đi đứng sao cho hay. Với nền tảng vững chắc này mà Tính càng yêu thêm văn hóa ở miền Nam và mong muốn giữ gìn, lan tỏa nét đẹp văn hóa đến với nhiều người hơn. Từ đó Đại Nam Hội Quán đã ra đời vào tháng giêng năm 2017.
Đại Nam Hội Quán trở về với văn hóa Việt xưa - ảnh 1

Lương Hoài Trọng Tính (áo dài nâu) và Lâm Chính Cương (áo dài xanh) - Đại Nam Hội Quán

Đào Hằng

Đến nay Đại Nam Hội Quán có 14 thành viên gồm nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau nhưng cùng có chung tình yêu với phong tục, văn hóa Việt Nam. Nhóm tìm hiểu về văn hoá, nếp sống, lễ nghi của người dân Nam Bộ và chia sẻ nó trên trang fanpage. Lựa chọn cách hành văn theo lối của người xưa nhưng được truyền đạt một cách mới mẻ, những bài viết về phong tục, lịch sử, kiến trúc... được sự đón nhận của nhiều người.
Đại Nam Hội Quán trở về với văn hóa Việt xưa - ảnh 2

Đại Nam Hộ Quán đến thăm đình Phú Long - Bình Dương

Đào Hằng

Ngoài ra nhóm còn tổ chức chương trình biểu diễn tái hiện nếp sống xưa như: đám cưới truyền thống Nam Bộ, nhạc lễ, đờn ca tài tử và tổ chức các chuyến đi thực tế tại các di tích văn hoá, kiến trúc để thành viên của Đại Nam Hội Quán có thể cảm nhận trực tiếp nét đẹp trong văn hóa dân tộc.
Đại Nam Hội Quán trở về với văn hóa Việt xưa - ảnh 3

Ban nhạc lễ của Đại Nam Hội Quán biểu diễn tại đình Tân An - Bình Dương

Đào Hằng

Vượt qua những khó khăn ban đầu như sự hoài nghi về thông tin mà nhóm chia sẻ, kinh phí phí tổ chức chương trình… Đến nay, Đại Nam Hội Quán đang tạo được lòng tin trong đông đảo những người quan tâm đến văn hoá Việt xưa. Văn hoá, lễ nghi dưới cách thể hiện của người trẻ không còn khô khan mà rất lôi cuốn, được nhiều người. Nhóm mong muốn sớm kết nối được với các trường học để giới thiệu văn hoá xưa đến đông đảo học sinh, sinh viên, để không bị đứt gãy văn hóa ở thế hệ trẻ.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Trong những ngày giao mùa với thời tiết se se lạnh ở miền Nam và rét đậm ở miền Bắc, chúng ta dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp. Nhưng một số bệnh đường hô hấp có triệu chứng khá giống nhau, dẫn đến việc người bệnh khó phân biệt và có thể dùng sai thuốc. Bác sĩ Huỳnh Tấn Lộc – Trưởng khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ chỉ các mẹo phân biệt triệu chứng dị ứng và cảm lạnh giai đoạn giao mùa.