Độc đáo chiếc trống đại được tuyển từ da 64 con trâu

2 Thanh Niên Online
Những ngày cuối năm là lúc làng trống Bình An ở huyện Tân Trụ, tỉnh Long An nhộn nhịp nhất. Tiếng thử trống liên hồi, tiếng cưa, đục, đẽo... vang đến tận khuya. Đặc biệt là những chiếc trống đại có một không hai.
Từ hàng trăm năm nay, cứ mỗi dịp xuân về, làng Bình An lại rộn ràng vào mùa sản xuất trống. Từ trống đại, trống tiểu, trống biểu diễn ở đình chùa miếu,... tất cả đều được các nghệ nhân làng Bình An hối hả sản xuất cho kịp đơn đặt hàng từ khắp cả nước trong dịp Tết Canh Tý 2020.
Độc đáo chiếc trống đại được tuyển từ da 64 con trâu - ảnh 1

Những chiếc trống ở cơ sở sản xuất trống Năm Mến (tỉnh Long An)

Làng Bình An có khoảng 20 cơ sở làm trống chuyên nghiệp theo dạng “cha truyền con nối”, hầu hết nghệ nhân đều là những người trong dòng họ Nguyễn. Không chỉ giữ được nghề, những nghệ nhân ở làng trống Bình An còn phát triển cách làm trống lên trình độ cao mỗi ngày.
Trống Bình An không chỉ bền, đẹp, đa dạng mẫu mã mà âm thanh cũng vang vọng, trầm bổng hơn nhiều loại trống khác. Chính vì vậy, các sản phẩm của làng trống Bình An luôn cháy hàng, nhất là những dịp cuối năm.
Trống Bình An, từ trống đại đến trống tiểu, còn theo các đoàn lân sư rồng đi khắp thôn làng ngõ xóm, lưu giữ những âm thanh rất riêng cho nhiều sinh hoạt quan, hôn, tang, tế và đình đám… góp một phần nhỏ bé để tô đậm thêm bản sắc văn hóa truyền thống mang nét đặc sắc của dân gian Nam Bộ.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khánh Vân

Khánh Vân

trông đại từ 64 con trâu không biết họ lột da xong ghép vào bằng cách nào để không để lại vết nhỉ
Hương

Hương

Xuân về tiếng trống thay tiếng pháo cũng hay nhỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm