Gần 20 năm mỏi mòn chờ rạch Xuyên Tâm - con kênh bẩn nhất Sài Gòn - hồi sinh

1 Thanh Niên Online
Nhiều năm nay, người dân ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) phải sống cạnh rạch Xuyên Tâm bị ô nhiễm nặng nề. Họ vẫn hy vọng dự án nạo vét, cải tạo dòng kênh sớm được triển khai.
Rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM, đoạn từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) trong ký ức của nhiều người dân ở khu vực này đã từng rất trong sạch, tuy nhiên thời điểm đó cách nay đã gần 50 năm.
Hàng chục năm qua, người dân quanh khu vực rạch Xuyên Tâm bao năm qua vẫn chưa thoát cuộc sống ô nhiễm. Được đánh giá là con rạch ô nhiễm nhất TP.HCM, dự án dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm đã được TP phê duyệt từ năm 2002, nhưng đã gần 20 năm trôi qua vẫn chưa đâu vào đâu.
Gần 20 năm mỏi mòn chờ rạch Xuyên Tâm - con kênh bẩn nhất Sài Gòn - hồi sinh - ảnh 1
Gần 20 năm mỏi mòn chờ rạch Xuyên Tâm - con kênh bẩn nhất Sài Gòn - hồi sinh - ảnh 2

Những căn nhà lụp xụp hai bên rạch Xuyên Tâm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Ảnh: Ngọc Dương

Dự án này đã được phê duyệt từ tháng 5.2002, giao Khu quản lý đường sông (thuộc Sở Giao thông Vận tải) thực hiện với kinh phí khoảng 123 tỉ đồng thời điểm đó. Tuy nhiên dự án sau đó không được thực hiện.
Đến tháng 8.2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND TP.HCM phê duyệt dự án mới, kinh phí lên tới 5.100 tỉ đồng, thực hiện trong 5 năm. Tuy nhiên sau đó dự án được đánh giá không khả thi nên chưa thể thực hiện.
Mới đây, công trình cải tạo rạch Xuyên Tâm một lần nữa được khởi động khi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM đề xuất đầu tư.
Theo phương án mới, dự án sẽ nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè với tuyến chính dài gần 7 km và tuyến nhánh dài gần 2 km.
Tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 9.300 tỉ đồng, thời gian thực hiện dự án là từ 2021 – 2025.
Sau đó, ngày 24.4.2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đi khảo sát thực tế và nhận định tính cấp thiết của dự án.
Cụ thể, việc hoàn thành dự án tại rạch Xuyên Tâm sẽ tạo nên sự thay đổi lớn cho bộ mặt của 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đặc biệt còn hỗ trợ công tác chống ngập và phát triển du lịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DucThanh Pham

DucThanh Pham

Đăng đi, đăng lại hoài mà không thấy triển khai. Không thấy chán à

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm