Huyền bí tập tục chân trần nhảy trên than hồng vùng núi phía bắc

1 Thanh Niên Online
Những đôi chân trần cứ thế nhảy trực tiếp trên đống than hồng. Cuồng nhiệt và say mê như thể lúc đó họ là một con người khác, đến từ một thế giới khác.

Lễ hội nhảy lửa thường được tổ chức vào ngày mùng 7 Tết. Thế nhưng, dịp này, chúng tôi may mắn được chính quyền và nhân dân xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trình diễn một buổi nhảy lửa ngay vào đầu mùa lúa chín.

Huyền bí tập tục chân trần nhảy trên than hồng vùng núi phía bắc - ảnh 1

Những bản làng lưng chừng núi luôn ẩn chứa những điều kỳ thú

Bình Nguyên

Khi buổi lễ bắt đầu, thầy tào sẽ thực hiện nghi thức cúng lễ, xin phép tổ tiên, thần linh cho dân làng được tổ chức lễ hội, đồng thờ mời các vị thần ban sức mạnh cho các chàng trai. Cùng thời điểm này, một đống củi to đã chuẩn bị trước sẽ được đốt lên. Khi đống củi đã cháy rừng rực, thầy tào sẽ xin quẻ âm dương, nếu được thần lửa đồng ý, các chàng trai người Dao đỏ sẽ đến ngồi trước mặt thầy cúng để được thần linh tiếp thêm sức mạnh.

Huyền bí tập tục chân trần nhảy trên than hồng vùng núi phía bắc - ảnh 2
Huyền bí tập tục chân trần nhảy trên than hồng vùng núi phía bắc - ảnh 3

Khi tiếng que gõ và tiếng trống trở nên liên tục và nhanh hơn cũng chính là lúc Lễ hội nhảy lửa thực sự bắt đầu. Các chàng trai  nhảy vào giữa đống lửa đang cháy rừng rực bằng đôi chân trần. Hết người này đến người khác thay nhau nhảy trên đống than hồng, càng về khuya số người được thần linh tiếp thêm sức mạnh càng đông. Dưới tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng reo hò cổ vũ của khán giả, những chàng trai người Dao Đỏ liên tục nhảy múa trên đống lửa, than hồng bay tứ tung như một màn pháo hoa nhìn vô cùng đẹp mắt. Lễ hội kết thúc khi đống than hồng tắt lịm, chỉ còn lại những đôi chân trần đen nhẻm.

Huyền bí tập tục chân trần nhảy trên than hồng vùng núi phía bắc - ảnh 4

Với những đôi chân trần, các chàng trai lao vào đống than hồng

Bình Nguyên

Huyền bí tập tục chân trần nhảy trên than hồng vùng núi phía bắc - ảnh 5
Huyền bí tập tục chân trần nhảy trên than hồng vùng núi phía bắc - ảnh 6
Huyền bí tập tục chân trần nhảy trên than hồng vùng núi phía bắc - ảnh 7

Dù dùng tay trần, chân không tiếp xúc than hồng nhưng các thanh niên không hề bị phỏng

Bình Nguyên

Những người tham gia nhảy lửa khẳng định chính các thế lực siêu nhiên đã ban tặng cho họ lòng dũng cảm vô biên, sự tự tin và được che chở, bảo vệ… Vì vậy, khi nhảy trên đống than hồng họ không hề có cảm giác bỏng rát hay sợ hãi.

 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Longgiang25

Longgiang25

Khả năng của con người thật ghê gớm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Mẹ mưu sinh ở Sài Gòn 4 năm không được về ăn Tết, con vẫn đỗ 3 trường đại học

Mẹ mưu sinh ở Sài Gòn 4 năm không được về ăn Tết, con vẫn đỗ 3 trường đại học

Đồng lương công nhân ít ỏi khiến ước mơ được gặp lại con của chị Bích Hạnh dập tắt suốt gần nửa thập kỉ mưu sinh ở Sài Gòn. Tuy nhiên, đứa con gái cả trong gia đình có 6 anh chị vẫn là tấm gương sáng mẫu mực khi 12 năm liền là học sinh giỏi, đỗ 3 trường đại học nhưng phải học cao đẳng do nhà không có tiền.