Kỳ lạ đàn cá trê cả ngàn con chen chúc ‘xin ăn’ ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang

1 Thanh Niên Online
Suốt 4 tháng qua người dân miền Tây rất hiếu kì trước hiện tượng hàng ngàn con cá trê nổi lềnh trên mặt nước “xin ăn” ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang.
Trụ trì thiền viện, đại đức Thích Đạt Ma Chí Kiên cho biết đàn cá trê được nhà chùa phóng sinh khoảng 2 năm nay. Đến nay, đàn cá trê liên tục gia tăng số lượng do người dân miền Tây phóng sinh thêm hoặc tự sinh sản. Ước tính với số lượng như trên, đàn cá trê có tổng trọng lượng hơn 4 tấn.
Bà Diệu Hoa, người trực tiếp chăm nom bầy cá, cho biết khuôn viên chùa có 2 hồ cá, gồm cá Koi và hồ cá trê. Trước đây, đàn cá trê rất nhát vì chúng hay bị trẻ con quanh vùng đến lấy đá chọi hoặc lấy cây chọc phá. Nhưng suốt 10 tháng nay từ khi bà Hoa về chăm sóc, đàn cá trở nên dạn dĩ hơn.
“Nó háu ăn và khôn lắm, bình thường thì nó nằm im dưới lòng hồ nhưng hễ nghe hơi người hoặc nghe tiếng nói chuyện nó tự động trồi lên mặt nước, há mồm sẵn... xin ăn. Tháng trước ở đây còn có mỏm đá, tụi nó rất thích trườn trên cái mỏm đó chờ khách ném thức ăn. Ngày nào cũng có người đến cho chúng ăn hết, người mua thức ăn, người đem rau củ, bánh mì. Mà tụi nó giành ăn nhưng không có đâm nhau bị thương”, bà Diệu Hoa vừa cho đàn cá ăn vừa kể.
Kỳ lạ đàn cá trê cả ngàn con chen chúc ‘xin ăn’ ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang - ảnh 1

Hễ nghe “hơi người” chúng đều kéo nhau chực chờ sẳn trên mặt nước đợi khách cho ăn

Kỳ lạ đàn cá trê cả ngàn con chen chúc ‘xin ăn’ ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang - ảnh 2

Khi được cho ăn, đàn cá bắn nước tung tóe, giành ăn

Cũng theo bà Hoa, cá tự bơi theo nhóm ở khu vực riêng và chờ khách đến cho ăn. Trong bầy, có một con cá trê được bà đặt tên là “Đen” do nó có màu đen tuyền. Mỗi lần bà gọi tên, dù nó đang bơi ở đâu cũng quay về.
Khu vực hồ nuôi cá trê này có hàng ngàn con, trong đó nhiều nhất vẫn là cá trê đen, số còn lại là cá trê đột biến có màu trắng, vàng hoặc hồng. Con cá lớn nhất nặng hơn 10kg.  
“Dù số lượng nhiều nhưng nước trong hồ quanh năm luôn trong suốt, có thể nhìn thấy những hòn đá dưới đáy”, bà Hoa cho biết thêm.
Kỳ lạ đàn cá trê cả ngàn con chen chúc ‘xin ăn’ ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang - ảnh 3

Ngoài cá trê đen còn có cả cá trê hồng

Kỳ lạ đàn cá trê cả ngàn con chen chúc ‘xin ăn’ ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang - ảnh 4

Chị Huỳnh Thị Thanh Nhã từ Kiên Giang lặn lội qua thăm bầy cá

Kỳ lạ đàn cá trê cả ngàn con chen chúc ‘xin ăn’ ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang - ảnh 5

Nhiều người cũng tìm đến địa điểm thú vị này để check-in

Anh Trần Văn Minh (du khách ở Tri Tôn, An Giang) hay đến thăm đàn cá trê. Cứ cách 2 ngày, anh mua bánh mì hoặc rau củ đến cho đàn cá ăn. "Quả thật rất bất ngờ vì số lượng cá quá nhiều và quấn người. Thậm chí khi cho chúng ăn tôi có thể sờ vào lưng, vây của cá”, anh nói.
Chị Huỳnh Thị Thanh Nhã (ở Kiên Giang) cho biết, nghe mọi người đồn ở đây có rất nhiều cá trê nên cùng chồng lặn lội qua xem. Thấy nó cứ há miệng chờ người ném thức ăn trông rất thú vị.
Ngày thường có vài chục người đến thăm đàn cá, riêng ngày Rằm, Lễ, Tết, hàng trăm người phương xa kéo đến xem. Trụ trì thiền viện cho hay, đến khi đàn cá chật kín cả hồ, chùa sẽ cho phóng sinh ra sông. Hiện tại, nhà chùa đang xây dựng thêm bậc thềm để du khách thuận tiện cho cá ăn.
Kỳ lạ đàn cá trê cả ngàn con chen chúc ‘xin ăn’ ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang - ảnh 6

Anh Trần Văn Minh cứ cách 2 ngày lại đem bánh mì hoặc rau củ đến cho cá trê ăn

Kỳ lạ đàn cá trê cả ngàn con chen chúc ‘xin ăn’ ở Thiền viện Trúc Lâm An Giang - ảnh 7

Du khách tranh thủ chụp ảnh lưu niệm với đàn cá trê

Bình luận

User
Gửi bình luận
loi1973 pham

loi1973 pham

Đây là chuyện bình thường thôi ồn ào làm gì. Cá nhiều thiếu thức ăn và không bắt nên cá dạn và háu ăn nên vậy chứ có gì mà kỳ lạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Chiêm ngưỡng bãi đá cổ hàng triệu năm ở làng Chăm Mỹ Nghiệp

Chiêm ngưỡng bãi đá cổ hàng triệu năm ở làng Chăm Mỹ Nghiệp

Nằm giữa đồi cát trắng cách làng Chăm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) chừng 2km, bãi đá cổ được cho là đã hình thành hàng triệu năm này đang được người dân và chính quyền địa phương bảo vệ nghiêm ngặt.Bãi đá cổ, bãi đá triệu năm, Ninh Thuận, làng Chăm Mỹ Nghiệp, du lịch Ninh Thuận
Trải Nghiệm Và Tin Dùng: Mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tiêu dùng

Trải Nghiệm Và Tin Dùng: Mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tiêu dùng

Trải Nghiệm và Tin Dùng là một chương trình cung cấp cho quý khán giả những tin tức thị trường. Mang đến những trải nghiệm thực tế về các loại hình dịch vụ, sản phẩm, địa điểm,.... mà người tiêu dùng đang quan tâm. Ngoài ra Talkshow Sống Khỏe cũng sẽ mang đến những chia sẻ bổ ích từ phía chuyên gia về những vấn đề đang được quan tâm.
Chuyện tình vợ chồng già có “đàn con” gần 30 chó mèo

Chuyện tình vợ chồng già có “đàn con” gần 30 chó mèo

Không đám cưới rình rang, gặp nhau rồi về ở với nhau nhưng vợ chồng già Thái Văn Quý (69 tuổi) và bà Trần Ngọc Yến (59 tuổi) vẫn hạnh phúc gần 40 năm qua. Không con cháu, ông bà dành hết tình thương cho đàn chó mèo gần 30 con nuôi trong nhà.
NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Trúc Lam - đằng sau câu nói: Má mất, không ai khóc cho má nó giọt nước mắt

NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Trúc Lam - đằng sau câu nói: Má mất, không ai khóc cho má nó giọt nước mắt

Mẹ mới mất được một tháng vì bệnh u não và xuất huyết đường ruột. Ba thì lại có biểu hiện thần kinh không ổn định. Gia đình hiện tại đang trong cảnh chia cắt, Lam đang sống với cậu mợ. Vì cậu mợ không thể lo nổi cho hai chị em cùng một lúc nên phải gửi đứa em nhỏ của Lam và ba Lam về Củ Chi để ông ngoại có thể san sẻ khó khăn mà gia đình em đang gặp phải.