Mất ngủ vì sau 1 thập kỉ mưu sinh ở Sài Gòn mới được về quê ăn Tết

0 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Văn Đô (60 tuổi) sau 1 thập kỉ ông và vợ con mới được có  tấm vé về quê ở Quảng Ngãi ăn Tết.

Gia đình chú Nguyễn Văn Đô (Quảng Ngãi) có 3 người. Suốt 20 tha hương vào Sài Gòn, hai vợ chồng chú Đô làm nghề bán báo và vé số dạo. Hai cô chú có một cô con gái, đang học lớp 10. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em nhiều năm liền là học sinh giỏi. 3 người sống trong một căn phòng trọ chưa đầy 12 m2, với giá 700.000 đồng ở Q.3, TP.HCM. Gần 1 thập kỉ trôi qua, ao ước được ăn một cái Tết trọn vẹn ở quê nhà trở nên xa vời.

"Nói thật rằng, ăn Tết Sài Gòn với người có tiền thì nó khác, còn với mình thì không có gì để ăn cả. Ở trong phòng trọ đó thôi chứ có gì ăn, mua đồ ăn cũng không có mua, ra chợ cũng không bán luôn. Nói chung ăn Tết Sài Gòn thì không ra gì hết. Sống qua ngày thôi chứ. Trông cho nó mau hết Tết để đi bán thôi chứ không nghĩ ăn Tết Sài Gòn, mình mà ăn Tết cái gì đâu", ông Đô chia sẻ với PV Thanh Niên.

Mất ngủ vì sau 1 thập kỉ mưu sinh ở Sài Gòn mới được về quê ăn Tết - ảnh 1

Gia đình chú Nguyễn Văn Đô (Quảng Ngãi) đã 1 thập kỉ trôi qua chưa được về quê

Lê Nam

Đồng hương với chú Đô, gia đình cô Nguyễn Thị My, 45 tuổi có 4 người, hai vợ chồng và 2 người con sinh đôi. Mỗi ngày, cô My đi bán tàu hũ dạo, còn chồng chạy xe ôm. Đồng lương ít ỏi của chú và cô nuôi nấng hai bạn đang học trường cao đẳng nghề. Bởi vậy, nhiều năm rồi cả gia đình cũng chưa được về quê ăn Tết.

Chú Đô và Cô My cùng với hơn 200 hoàn cảnh khó khăn khác là người lớn tuổi, khuyết tật, người lao động gặp khó khăn và sinh viên nghèo hiếu học ở các tỉnh miền Trung được về quê ăn Tết trong chương trình chuyến xe 0 đồng.

"Từ ngày hôm qua đến giờ rồi, rất nôn nao đến ngày hôm nay, tới giờ phút để được lên xe với con, nói chung không thể diễn ra được niềm vui sướng của mình là được về với con, với gia đình mình trong dịp Tết này", Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh quê Đà Nẵng nôn nao trước giờ lên xe.

Mất ngủ vì sau 1 thập kỉ mưu sinh ở Sài Gòn mới được về quê ăn Tết - ảnh 2

Hai mẹ con chị Bích Hạnh hạnh phúc khi được về quê sau nhiều năm mưu sinh tại Sài Gòn

Lê Nam

"Tôi mừng một tháng nay, bởi vì cái giấy này đã cho tôi một tháng nay rồi mà. Tôi mừng biết sao cho mau tới ngày tôi đi về quê mà. Chưa có sắm gì hết, về ngoài ấy mới sắm, sợ xe chở về cực khổ rồi về đó sắm bánh trái vậy thôi chứ có gì đâu nhưng chưa sắm gì hết, chỉ có đồ đạc, quà người ta cho đem về thôi", ông Đô nói thêm.

Mất ngủ vì sau 1 thập kỉ mưu sinh ở Sài Gòn mới được về quê ăn Tết - ảnh 3

Đây là năm thứ 4 Chuyến xe 0 đồng lăn bánh

Lê Nam

Chuyến xe đưa người tha hương về quê ăn tết lăn bánh vào tối 18.1.2020 (tức 24 âm lịch) tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Chương trình do các tổ chức thiện nguyện và mạnh thường quân tại TP.HCM tổ chức, đây là cái Tết thứ 4 những “chuyến xe 0 đồng” lăn bánh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Người dân TP.HCM đội nắng, hối hả đi tiêm vắc xin Covid-19 trước ngày nới lỏng giãn cách

Người dân TP.HCM đội nắng, hối hả đi tiêm vắc xin Covid-19 trước ngày nới lỏng giãn cách

Trước ngày TP.HCM chuẩn bị nới lỏng giãn cách, cho phép nhiều hoạt động kinh doanh, sản xuất mở cửa trở lại; người dân tại các quận hối hả đi tiêm vắc xin để đủ điều kiện làm việc, lưu thông. Dù lực lượng chức năng liên tục nhắc nhớ giữ khoảng cách nhưng thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng một số người chưa tuân thủ 5K.