Người dân hiểu biết gì về bệnh tay chân miệng trong mùa cao điểm?

0 Thanh Niên Online
Trong quá trình thực hiện chương trình "Bệnh tay chân miệng và những hiểu lầm phổ biến", chúng tôi cũng đã thực hiện khảo sát đối với các khán giả để xem họ thường nghĩ gì về bệnh tay chân miệng và đã ghi nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.
Bộ Y tế thông tin, theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2021 đến nay, số ca bệnh tay chân miệng ghi nhận trên cả nước tăng cao so với cùng kỳ năm 2020 trong đó nhiều bệnh nhi có diễn biến nặng và tử vong.
Cụ thể, đầu tháng 5.2021, Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ tiếp nhận hàng chục ca mắc bệnh tay chân miệng mỗi ngày.

Talk show: bệnh tay chân miệng ở trẻ và những sai lầm của cha mẹ

Đặc biệt, tính từ ngày 1 - 26.4 đã có 2.585 ca, gấp hơn 45 lần so với cùng kỳ năm 2020 (có 58 ca). Trong số này, có 2.216 ca điều trị ngoại trú và 369 ca điều trị nội trú là các trường hợp bệnh nặng.
Theo Bộ Y tế, 3 tháng đầu năm 2021, cả nước ghi nhận 17.451 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong đều ở ĐBSCL (Kiên Giang 2 ca, An Giang 1 ca và Long An 1 ca).
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay (ảnh), lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong, nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
Trong quá trình thực hiện chương trình, chúng tôi cũng đã thực hiện khảo sát đối với các khán giả để xem họ thường nghĩ gì về bệnh tay chân miệng và đã ghi nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau. Trong talk show lần này, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) sẽ giải đáp các thắc mắc và gỡ rối các định kiến thường gặp nhất về bệnh tay chân miệng. Mời quý vị khán giả theo dõi đầy đủ trong video.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Mời lên phường nhiều tài xế, shipper tụ tập “tám chuyện” giữa dịch Covid-19

Mời lên phường nhiều tài xế, shipper tụ tập “tám chuyện” giữa dịch Covid-19

Trong lúc chờ “nổ đơn”, khi các shipper đang tập trung “tám chuyện” ở vỉa hè tại địa bàn quận Bình Thạnh thì xe của lực lượng chức năng xuất hiện. Khi tụ tập quá 3 người ở nơi công cộng vào thời điểm này, họ đã không tuân thủ đúng quy định trong Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM về phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Chung tay đóng góp cho quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19

Chung tay đóng góp cho quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19

Truy cập website của Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 để đóng góp trực tuyến theo lời kêu gọi của Chính Phủ tại:  https://www.quyvacxincovid19.gov.vn
Truy cập website  https://www.quyvacxincovid19.gov.vn để đóng góp trực tuyến cho Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 qua Ví điện tử, Internet Banking, Mobile Banking, thẻ ngân hàng... hoặc đăng ký nguyện vọng ủng hộ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, toàn dân đoàn kết cùng nhau chiến thắng đại dịch. Vì một Việt Nam khỏe mạnh!