Người Sài Gòn mặc 2 - 3 lớp đồ mưu sinh dưới nắng nóng gần 40 độ

2 Thanh Niên Online
“Nóng lắm! Cô mặc 2 áo, hai vớ, cổ tay mang cổ tay, vớ mang 2 đôi, 2 cái chân là 4 đôi, khẩu trang 3 cái”, đó là chia sẻ của bà Trần Thị Phúc, 60 tuổi, một người bán nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Bà Trần Thị Phúc, 60 tuổi, quê ở Cần Thơ lên Sài Gòn bán nước giải khát: cam ép, chanh dây… ở khu vỉa hè đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, TP.HCM đã 12 năm nay. Mỗi ngày bà bán từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều. 15 giờ chiều, tấm vải đi mưa căng mình vẫn không che nổi ánh mặt trời chói chang rọi thẳng vào vệ đường, nơi người phụ nữ lớn tuổi mưu sinh. Thỉnh thoảng, cái nóng hầm hập từ mặt đường phả lên như muốn bóp nghẹt bầu không khí.
Cởi 3 lớp khẩu trang ra, bà Phúc than thở: “Nắng dữ lắm, ba mấy gần bốn mươi độ, cô mệt dữ lắm, cô ráng thôi”. Bà tiếp lời: “Ở cái tuổi cô ai còn mướn làm gì nữa nên cô bắt buộc phải theo nghề này, chứ đuối lắm. Hôm qua nắng quá, cô thở không được luôn”.
Người Sài Gòn mặc 2 - 3 lớp đồ mưu sinh dưới nắng nóng gần 40 độ - ảnh 1

Bà Trần Thị Phúc, 60 tuổi, quê ở Cần Thơ mưu sinh bằng nghề bán nước ở Sài Gòn 12 năm qua

Lê Nam

Anh Lê Kim Hoàng, nhà ở Q.12, tài xế xe ôm công nghệ, tranh thủ uống nước sau những cuốc xe giữa trưa nắng gần 40 độ.
Anh chia sẻ: “Công việc của tụi tôi ở ngoài trời rất nắng gắt. Trưa khoảng 37 - 38 độ, có khách tụi tôi vẫn phải chạy. Nói chung hay bị khô cổ, nhanh mất nước. Một ngày tụi tôi có thể uống đủ 2 lít nước”.
Trời nắng nóng, nhiều người ngại ra đường, mặc dù ít cuốc chở khách nhưng các cuốc vận chuyển hàng hóa, thức ăn lại nhiều hơn. Tuy nhiên, anh Hoàng cũng cho biết nhiều khi chạy đuối quá cũng không kham hết nổi.
Trong khi đó, anh Đạt có 12 năm bán xe bánh khoai mì trên đường Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM. Anh Đạt sống ở  đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM, tiếp nối 3 đời gia đình làm nghề này. Những ngày sau cách ly xã hội, Sài Gòn bước vào cao điểm nắng nóng. Cái nóng như nhân lên gấp đôi khi anh Đạt vừa phải làm việc trực tiếp ngoài trời nắng nóng, bên cạnh lại có 2 bếp lò như muốn nung chảy bầu không khí xung quanh.
“Em cứ đứng trước quầy một lúc là em biết à. Nhiệt độ ngoài trời hiện giờ nhiệt độ là bao nhiêu nhỉ? Ba mấy gần bốn chục độ rồi. Hai cái lò than nữa là bao nhiêu? Đến mình còn không sống nổi chứ nói gì virus”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Trang

Thanh Trang

thương cô quá!
Nguyễn Viết Tuấn

Nguyễn Viết Tuấn

Cô Phúc bán hàng rất thân thiện, vui tính, mỗi lần đi làm qua đoạn này hay ghé mua ủng hộ cô

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Những chiến sĩ áo xanh ngày đêm lặng thầm truy vết Covid-19

Những chiến sĩ áo xanh ngày đêm lặng thầm truy vết Covid-19

Không trực tiếp kề cận các bệnh nhân Covid-19 như các “chiến binh áo trắng”, nhưng những chiến sĩ áo xanh công an của Thừa Thiên - Huế, sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng, đã ngày đêm đi từng ngõ, gõ từng nhà để “truy vết” các F1, F2, F3 để cách ly phòng dịch.
 
Hà Nội những ngày Covid-19: Triệu người bình tĩnh trong những lớp khẩu trang

Hà Nội những ngày Covid-19: Triệu người bình tĩnh trong những lớp khẩu trang

Ngoài những chiếc khẩu trang như che kín đi cảm xúc buồn vui thì Hà Nội những ngày này vẫn thế. Dù dịch bệnh có nguy hiểm nhưng những hoạt động vẫn phải tiếp tục, để Covid-19 không thể làm đứt gãy các hoạt động kinh tế. Người Hà Nội những ngày này vẫn quyết liệt, bình tĩnh sau những lớp khẩu trang.
Những em bé trong cơ sở bảo trợ xã hội giữa dịch Covid-19

Những em bé trong cơ sở bảo trợ xã hội giữa dịch Covid-19

Những người sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội thuộc nhóm người dễ mắc bệnh hoặc nếu mắc bệnh sẽ có nguy cơ diễn tiến tăng. Do đó, các cơ sở bảo trợ xã hội cần phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng.