“Sát thủ” chuột đồng, một thập kỉ đào hang bắt chuột: Nhất quyết không bỏ nghề!

7 Thanh Niên Online
Ông Võ Văn Dũng ở Củ Chi có kinh nghiệm 10 năm bắt chuột đồng để bán. Mặc dù vất vả sớm hôm nhưng lão nông rất tự hào về công việc của mình vì tạo ra nguồn thu nhập tốt, nuôi được cả gia đình và giúp ông thoải mái chi tiêu.

Ông Võ Văn Dũng, 65 tuổi, ngụ ở Củ Chi, TP.HCM có đến 10 năm làm nghề đào hang bắt chuột. Trước đây, ông làm đủ nghề, từ thợ hồ, đồng áng, thậm chí ai kêu gì làm đó. Ông từng làm nghề bắt rắn, sau đó mới chuyển sang nghề bắt chuột đồng.

Mỗi ngày ông dậy từ 3 giờ sáng, sau đó đi uống một cốc cà phê ở quán quen rồi mới ra đồng khi bình minh lên. Lúc 6 giờ ông bắt đầu công việc tìm kiếm những hang chuột trên cánh đồng lúa, làm đến 9 - 10 giờ mỗi ngày mới nghỉ.
“Sát thủ” chuột đồng, một thập kỉ đào hang bắt chuột: Nhất quyết không bỏ nghề! - ảnh 1

Ông Võ Văn Dũng, 65 tuổi, ngụ ở Củ Chi, TP.HCM có đến 10 năm làm nghề đào hang bắt chuột

Ảnh Lê Nam

Một thập kỉ theo nghề, chỉ cần nhìn qua là ông biết khu đất nào có hang chuột. "Chuột nó đậy cái hang lại mới có con chuột con. Từ chỗ đó mới đeo đuổi. Như cái đống đất đó bít lại, mình mới đào xới ra nó mới có ổ chuột con. Còn bình thường trống là không có, nó chạy ra chạy vô không", ông Dũng nói thêm. "Với nó đậy hang lại là để che mặt con rắn lại, không cho con rắn vào ăn mẹ với con nó hết. Như bờ đó có con rắn ăn, mình đào mấy hang thì có một hang có, là khu đó có con rắn, mà nó không ở không biết nó ở hang nào".
“Sát thủ” chuột đồng, một thập kỉ đào hang bắt chuột: Nhất quyết không bỏ nghề! - ảnh 2

"Sát thủ" chuột đồng nhất quyết không bỏ nghề dù có vất vả thế nào

Ảnh Lê Nam

"Sát thủ" chuột đồng tiết lộ mức thu nhập khủng, hơn tất cả các nghề trước đây mà ông từng làm.
"Cái nghề bắt chuột này thu nhập nhiều. Năm 2017 làm được 15 chỉ vàng, 2018 làm được 8 chỉ, năm nay làm được có 2 chỉ. Thu nhập có đều đấy, còn của ăn của để, còn mấy cái kia đi làm hàng tuần với hàng tháng, xong là ăn hết. Tôi mần cái này, một tháng được 15 triệu", ông Dũng nói.
“Sát thủ” chuột đồng, một thập kỉ đào hang bắt chuột: Nhất quyết không bỏ nghề! - ảnh 3

Với kinh nghiệm 10 năm theo nghề, chỉ cần nhìn qua là ông biết khu nào có chuột

Ảnh Lê Nam

Mặc dù công việc vất vả sớm hôm, tay chân lấm lem bùn đất nhưng ông Dũng rất tự hào về nghề, ông khẳng định chỉ theo nghề bắt chuột chứ không làm gì khác.
"Giờ không làm gì hết! Giờ dứt khoát không đi làm thuê làm mướn ai. Tôi phải quyết tâm chỉ có một nghề này thôi. Như bây giờ họ đi làm hồ tối ngày, như thợ được 500.000 đồng. Mà thợ giỏi thật giỏi mới được 500.000 đồng, còn như tôi bây giờ có 400.000 đồng nắm chắc rồi, 100 con là được 400.000 đồng rồi. Phụ hồ được có 300.000 đồng thôi. Người thợ nào làm nhiều, giỏi thì được 350.000 đồng, còn thợ chính ngon thật ngon là được 500.000 đồng, thợ bình thường được 400 - 450.000 đồng thôi. Mà tôi giờ được 400.000 đồng chắc rồi đó", "sát thủ" chuột đồng chia sẻ với phóng viên Thanh Niên.
“Sát thủ” chuột đồng, một thập kỉ đào hang bắt chuột: Nhất quyết không bỏ nghề! - ảnh 4

Một hang chuột con ngay gần ruộng lúa chín được ông Dũng phát hiện

Ảnh Lê Nam

 

“Sát thủ” chuột đồng, một thập kỉ đào hang bắt chuột: Nhất quyết không bỏ nghề! - ảnh 5

Những con chuột này có giá 4.000 đồng/con

Ảnh Lê Nam

Những ngày Tết Canh Tý đến gần, ông Dũng càng bận bịu. Ông cho biết "ăn thua" hay không còn do đơn đặt hàng. Có những ngày đơn đặt đến gần 2 triệu tiền chuột, ông phải lùng sục khắp các cánh đồng gần xa để đủ số lượng chuột. Còn ngày thường thì có thể vài trăm ngàn là chuyện đơn giản.
“Sát thủ” chuột đồng, một thập kỉ đào hang bắt chuột: Nhất quyết không bỏ nghề! - ảnh 6

Nụ cười của lão nông dân Củ Chi chất phác, yêu nghề đào hang bắt chuột

Ảnh Lê Nam

Nói với giọng hóm hỉnh, ông Dũng thật thà chia sẻ: "Mỗi lần chú có một con heo đất, tôi có tiền là nhét vô trong. Cần thiết thì rút ra xài, còn không cần thì để đó. Đủ 4 triệu là đi sắm chỉ vàng. Cứ đủ 4 triệu là đi sẵm chỉ vàng. Còn nay lâu lâu mới đi sắm chỉ. Có sao nói vậy".

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hưng

Hưng

Kết hợp với nuôi chuột thì sẽ tăng thu nhiều lần nữa.
Bi Min

Bi Min

Chú cất con heo zàng chỗ nào zậy chú ....
meoden

meoden

Ông này toàn bắt chuột con (không biết để làm gì) chứ không phải chuột lớn?!
Cường Anh

Cường Anh

Chú làm việc thấy vui là tốt rồi, nuôi sống bản thân và gia đình đồng thời có ích cho đồng ruộng. Chúc chú nhiều sức khỏe, bớt mua vé số để dành tiền lo cho tuổi già.
Phong

Phong

nhìn chuột bé còn chưa mọc lông trông sợ sợ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm