Thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ

0 Thanh Niên Online
Gần đây, chúng ta thường nghe nói rất nhiều về những người trẻ bị đột quỵ. Vậy đột quỵ trong bao lâu thì có thể cứu được, thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân ra sao? 
Đột quỵ hiện xảy ra phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể gặp phải; lại là bệnh có hậu quả rất nặng nề. Đột quỵ có thể làm người bệnh tử vong, trong trường hợp được cứu sống cũng có thể bị liệt, tàn phế.
Thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ  - ảnh 1

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Thắng chia sẻ về thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ

Bình Nguyên

Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ mới và tỷ lệ tử vong chiếm từ 18-20%. Ngoài ra, khoảng 1/3 bệnh nhân bị đột quỵ xong sẽ không thể trở về với cuộc sống như trước đây mà bị liệt, nằm một chỗ hoặc phải có người hỗ trợ, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc.
Hiện tại, nhóm tuổi dễ bị đột quỵ là những người lớn tuổi (trên 60 tuổi). Tuy nhiên, nhóm bệnh nhân đột quỵ cũng đang “trẻ hóa”, nhiều trường hợp đột quỵ ở độ tuổi 30-40 tuổi, thậm chí là 18-20 tuổi vẫn bị đột quỵ.
Vậy thời gian vàng để cấp cứu hiệu quả cho một bệnh nhân bị đột quỵ là bao lâu, chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ của TS.BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Thí sinh Em nhảy Ghen Cô Vy rộn ràng rinh giải thưởng “khủng”

Thí sinh Em nhảy Ghen Cô Vy rộn ràng rinh giải thưởng “khủng”

Như vậy là sau những ngày tranh tài online sôi nổi, cuộc thi Em nhảy Ghen Cô Vy đã đi đến hồi kết với những gương mặt xuất sắc nhất được chọn lựa để trao những giải thưởng giá trị của chương trình trong lễ trao giải được tổ chức vào chiều 10.7.2020 tại tòa soạn Báo Thanh Niên.
Bác sĩ chỉ cách bắt kiến ba khoang an toàn bằng giấy

Bác sĩ chỉ cách bắt kiến ba khoang an toàn bằng giấy

Thời gian qua, Bệnh viện Da liễu TP.HCM liên tục tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân là nạn nhân của kiến ba khoang đến khám chữa bệnh. Trong đó, nhiều bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc vì đã bắt kiến ba khoang không đúng cách khi bị kiến bám vào người.