Trọng chứng hay trọng cung trong quá trình tố tụng án hình sự?

3 Thanh Niên Online
Trọng chứng hay trọng cung trong quá trình tố tụng? Đây là câu hỏi thường gặp trong những phiên tòa có tính chất phức tạp. Trong trường hợp bức cung dùng nhục hình thì pháp luật qui định ra sao?
Trọng chứng hay trọng cung trong quá trình tố tụng án hình sự? - ảnh 1
"Trong án Hình sự, để kết tội một người có tội hay không thì phải dựa vào chứng cứ, do dó người ta thường cho rằng "trọng chứng hơn trọng cung". Việc dựa vào lời khai phải phù hợp với những chứng cứ các vật chứng và những lời khai của những người làm chứng...Tuy nhiên, lời khai đó cũng chỉ là để tham khảo để xem nó có phù hợp với các chứng cứ khác không? Không thể dựa vào lời khai duy nhất để buộc tội."
Đó là ý kiến của luật sư Trần Minh Hùng trong cuộc trò chuyện với phóng viên Thanh Niên. Theo luật sư Hùng, việc bức cung, dùng nhục hình trong quá trình tố tụng cũng bị nghiêm cấm và những lời khai khi bị bức cung, nhục hình, dụ cung điều là vô giá trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phan Văn Hồng

phan Văn Hồng

có rất nhiều trường hợp bị bức cung dùng nhục hình để làm cho bị can phải trả lời và nói theo lời hướng dẫn của cơ quan điều tra. Giờ hãy cho Hải nói những gì hải đã biết thì mới đc, tại sao cq pháp luật lại k cho Hải đc nói trước phiên tòa vậy. Hy vọng là bác chủ tịch nước Nguyễn PhúTrọng và cơ quan công quyền hãy làm sáng tỏ vụ án này, làm sao cho tất cả mọi người, gia đình, luật sư Phong phải tâm phục khẩu phục phải k mọi người
tan luoc Cao

tan luoc Cao

Những người hủy chứng cứ ,phi tang vật chứng,tội của họ ra sao??
Lê Minh

Lê Minh

Nguyễn thanh Chấn , Huỳnh văn Nén ...từng có LỜI KHAI RẤT KHỚP VỚI HIỆN TRƯỜNG GÂY ÁN , nhưng rốt cuộc thì họ đi tù oan ! Do đâu ? Cả nước đều biết rồi phảu không ạ ??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

 /// Thái Trọng

Lương Văn Can, Hàng Mã: “Cả phố đều vắng !“

Hiếm có năm nào vào dịp lễ Quốc tế thiếu nhi 1.6, thị trường đồ chơi quà tặng trẻ em lại trầm lắng như năm nay. Tại các khu phố chuyên kinh doanh đồ chơi như Hàng Mã, Lương Văn Can,…đều trong tình trạng khá ảm đạm so với mọi năm.
 /// Thái Trọng

5 quán phở ngon cho thực khách ăn đêm tại Hà Nội

Phở Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được nhiều thực khách quốc tế tấm tắc khen mỗi lần nhắc tới. Du khách tới Hà Nội không chỉ có thể tìm thấy phở ngon vào ban ngày mà cả đêm khuya và sáng sớm.
Xôn xao vụ nhảy lầu ở tòa án Bình Phước sau status “thức tỉnh nền tư pháp”

Xôn xao vụ nhảy lầu ở tòa án Bình Phước sau status “thức tỉnh nền tư pháp”

Vụ việc ông Lương Hữu Phước (55 tuổi) nhảy lầu tự tử ngay tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước sau status “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ” đang gây xôn xao dư luận. Nhóm phóng viên của Báo Thanh Niên đã đi gặp các bên liên quan để tìm hiểu về vụ việc.