Trung tâm TP.HCM sau hơn 1 năm Covid-19: Cơn “phong ba” 30 năm chưa từng thấy

1 Thanh Niên Online
Những tấm biển thuê nhà được treo trước rất nhiều mặt tiền đắc địa ở đường phố trung tâm TP.HCM được ví như một thứ kiểu trang trí mới, hiện đang "mọc lên như nấm" sau hơn 1 năm Covid-19 hoành hành.
Khu vực Ngã sáu Phù Đổng (Q.1) là nơi giao nhau của các tuyến đường: Lý Tự Trọng, Lê Thị Riêng, Nguyễn Trãi, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Nghĩa và Phạm Hồng Thái. Mặt bằng của cả 6 tuyến đường trên được giới kinh doanh xếp vào hàng đắt đỏ bậc nhất Việt Nam. Do đó, không có gì quá xa lạ khi các thương hiệu lớn đều nằm quanh khu vực này.
Nằm ngay vòng xoay, một mặt bằng có cửa ra vào ở Phạm Hồng Thái và Lý Tự Trọng có "view" nhìn được cả 6 tuyến đường vừa đóng cửa khoảng 1 tháng. Bên dưới cửa kéo màu vàng là chi chít biển cho thuê nhà chính chủ, bán nhà. Tại phố trà sữa đường Ngô Đức Kế, có đến 5 mặt bằng đóng cửa ngừng kinh doanh, đang dán biển cho thuê nhà chính chủ. Khuất sau những tấm biển nhiều màu sắc là những thương hiệu nổi tiếng.
Trung tâm TP.HCM sau hơn 1 năm Covid-19: Cơn “phong ba” 30 năm chưa từng thấy - ảnh 1

Các mặt bằng lớn giữa trung tâm thành phố treo đầy biển cho thuê nhà

Lê Nam

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân (Trưởng bộ môn Thị trường - Tài chính, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết: "Hiện nay giá thuê mặt bằng ở trung tâm thành phố đã giảm 30-40%, thậm chí một số nơi giảm 50% so với thời điểm trước khi xảy ra Covid-19 ở Việt Nam. Lượng mặt bằng trống lại lớn, theo thống cơ đâu đó 30-40%, đang không có người thuê".
Trung tâm TP.HCM sau hơn 1 năm Covid-19: Cơn “phong ba” 30 năm chưa từng thấy - ảnh 2

Phố trà sữa Ngô Đức Kế hẩm hiu giữa trung tâm Q.1

Lê Nam

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân, thay vì kênh bán lẻ truyền thống, những kênh phải có mặt bằng mới bán được, các hộ kinh doanh nhạy bén đã chuyển đổi số và chuyển sang hình thức bán hàng online. Theo các nghiên cứu cho thấy sự bùng nổ thương mại điện tử trong 2020, đầu năm 2021 tăng gấp 10 lần so với thời gian trước.
Với các thuật toán dự báo dựa trên tình hình kinh tế và hướng phát triển của dịch Covid-19, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân đã đưa ra 2 kịch bản dự đoán về viễn cảnh thị trường cho thuê mặt bằng ở khu vực trung tâm dựa trên giả định về mức độ tác động dịch bệnh và khả năng lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.
Mời quý vị theo dõi clip để biết thêm chi tiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?

Khi một dịch bệnh hay nghiêm trọng hơn là đại dịch xảy ra, “miễn dịch cộng đồng” là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Nhiều quốc gia xem miễn dịch cộng đồng là mục tiêu ưu tiên để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và sớm mở cửa đất nước, tái thiết nền kinh tế. Vậy, miễn dịch cộng đồng là gì và làm sao để đạt miễn dịch cộng đồng?
Nếu được ước: Yến Nhi - Không biết mặt cha và câu nói :"Không có tình thương nào bằng mẹ thương con"

Nếu được ước: Yến Nhi - Không biết mặt cha và câu nói :"Không có tình thương nào bằng mẹ thương con"

Hoàn cảnh mẹ đơn thân nuôi con vì chồng bỏ đi hơn 10 năm nay, đến cả lời hỏi thăm cũng không có. Hơn 3 năm nay, mẹ của Nhi phát hiện bệnh ung thư vú, nhưng đang có nguy cơ di căn tràn dịch tử cung. Cách đây nửa tháng, khi còn gắng gượng được, mẹ em ráng chắt mót vài chục ngàn từ những buổi bán rau ở chợ để có tiền nuôi 5 thành viên trong gia đình là ông bà ngoại Nhi, cậu hai của Nhi bị tai biến và Nhi.