Về miền Tây, ra đồng trải nghiệm ‘đêm giữ lúa’ cùng nông dân miệt vườn

0 Thanh Niên Online
Mỗi năm vài ba lần, cứ sau ngày gặt đầu tiên, đó đây trên những cánh đồng miệt Thốt Nốt lại tưng bừng dưới những ánh lửa bập bùng những người nông dân có cùng chung cánh đồng mẫu có 1 đêm "quẩy tới" bến mà các các ông "Hai lúa" gọi là đêm cuối ngủ với "Nàng lúa".

Những đồng ruộng Miền Tây Nam Bộ giờ đây đã được cơ giới hóa, không còn cảnh gặt thủ công như xưa kia, việc gặt hái giờ cũng nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, việc tụ họp lại với nhau vào đêm cuối trước khi cân lúa cũng là một trong những thông lệ mà người nông dân vẫn còn giữ.

Những ngày giữa tháng Giêng, khi những bó lúa cuối cùng được đưa về tập kết ở một góc ruộng cũng là lúc những người nông dân chân chất lục tục chuẩn bị bày biện vài món nhậu, dăm ba thùng bia cùng nhau lai rai qua đêm ở ruộng để giữ lúa. 

Về miền Tây, ra đồng trải nghiệm ‘đêm giữ lúa’ cùng nông dân miệt vườn - ảnh 1

Món cá đồng nướng để những người nông dân miệt vườn lai rai đêm giữ lúa

Nguyễn Bình

Đồ nhắm lai rai của những người nông dân miền Tây ngoài ruộng chắc chắn không thể thiếu được món cá nướng. Người Miền Tây có kiểu nướng cá rất độc đáo, cá để nguyên con, cắm vào một chiếc cọc tre cắm dựng đứng giữa ruộng sau đó chất rơm xung quanh rồi đốt chừng nữa tiếng sau đó để cho lửa tàn, bới đống tro, lấy cá ra.
Về miền Tây, ra đồng trải nghiệm ‘đêm giữ lúa’ cùng nông dân miệt vườn - ảnh 2

Người miền Tây hay có câu:

“ Nhất là thi đậu thủ khoa

Thứ nhì vợ đẹp, thứ ba ngủ đồng”

Có trải nghiệm “qua đêm” ngoài đồng hay còn gọi là đểm giữ lúa mới cảm nhận được nét văn hóa rất bình dị của người đồng bằng châu thổ sông Mê Kông vốn đã có từ thời mở cõi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Trải Nghiệm Và Tin Dùng: Mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tiêu dùng

Trải Nghiệm Và Tin Dùng: Mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tiêu dùng

Trải Nghiệm và Tin Dùng là một chương trình cung cấp cho quý khán giả những tin tức thị trường. Mang đến những trải nghiệm thực tế về các loại hình dịch vụ, sản phẩm, địa điểm,.... mà người tiêu dùng đang quan tâm. Ngoài ra Talkshow Sống Khỏe cũng sẽ mang đến những chia sẻ bổ ích từ phía chuyên gia về những vấn đề đang được quan tâm.
Chuyện tình vợ chồng già có “đàn con” gần 30 chó mèo

Chuyện tình vợ chồng già có “đàn con” gần 30 chó mèo

Không đám cưới rình rang, gặp nhau rồi về ở với nhau nhưng vợ chồng già Thái Văn Quý (69 tuổi) và bà Trần Ngọc Yến (59 tuổi) vẫn hạnh phúc gần 40 năm qua. Không con cháu, ông bà dành hết tình thương cho đàn chó mèo gần 30 con nuôi trong nhà.
NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Trúc Lam - đằng sau câu nói: Má mất, không ai khóc cho má nó giọt nước mắt

NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Trúc Lam - đằng sau câu nói: Má mất, không ai khóc cho má nó giọt nước mắt

Mẹ mới mất được một tháng vì bệnh u não và xuất huyết đường ruột. Ba thì lại có biểu hiện thần kinh không ổn định. Gia đình hiện tại đang trong cảnh chia cắt, Lam đang sống với cậu mợ. Vì cậu mợ không thể lo nổi cho hai chị em cùng một lúc nên phải gửi đứa em nhỏ của Lam và ba Lam về Củ Chi để ông ngoại có thể san sẻ khó khăn mà gia đình em đang gặp phải.