10 năm cuộc chiến Syria: câu chuyện bi thảm của một lão nông

0 Thanh Niên Online
Abdel Razzak al-Khatoun từng là một nông dân giàu có ở vùng nông thôn tỉnh Hama (Syria). Hiện tại, 10 năm kể từ sau khi nội chiến nổ ra, ông không một xu dính túi, và sống trong một túp lều ở phía bắc Idlib.
Bi thảm hơn nữa, Khatoun cho biết ông đã mất vợ và 13 người con trong cuộc xung đột: “Sau khi có nổi dậy, tôi mất đi 3 đứa con, và tôi bắt đầu di chuyển từ làng này sang làng khác cho đến khi đến Saraqib. Tôi mất thêm 7 đứa nữa ở trạm xăng. Giờ tôi mất tổng cộng 13 đứa con và người vợ Um Ayman”.
Người con lớn nhất của ông 27 tuổi và đứa nhỏ nhất chỉ mới 13. Trong số các con ông, có những người tham gia nổi dậy chống chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.
10 năm cuộc chiến Syria: câu chuyện bi thảm của một lão nông - ảnh 1
Giàn giụa nước mắt, ông Khatoun cho phóng viên Reuters xem đoạn phim mà ông nói là quay cảnh một con trai của ông bị hành quyết.
Hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột sau khi phong trào biểu tình năm 2011 nhanh chóng chuyển sang đấu tranh vũ trang.
Hàng triệu người khác cũng rơi vào hoàn cảnh như ông Khatoun, phải đưa gia đình chạy trốn đến những khu vực an toàn hơn ở Syria hoặc xin tị nạn ở nước ngoài.
10 năm cuộc chiến Syria: câu chuyện bi thảm của một lão nông - ảnh 2
Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc đã tra tấn những người bị bắt giữ. Nga và Syria cũng bác bỏ các tố cáo về thả bom vô tội vạ xuống thường dân, và khẳng định chỉ nhắm vào các phiên quân nổi loạn.
Tổng thống Assad đã sống sót qua cuộc nổi loạn và hiện đang giữ quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Syria, nhờ sự hỗ trợ của quân đội Syria và các nhóm dân quân Hồi giáo Shi’ite của Iran. Ông được cho là sẽ duy trì quyền lực sau kỳ bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.
10 năm cuộc chiến Syria: câu chuyện bi thảm của một lão nông - ảnh 3
Còn ông Khatoun, hiện đã 84 tuổi, đang sống với những đứa cháu và những người con dâu góa phụ.
“Tôi là một nông dân và nhiều người ở miền bắc biết rõ tôi. Tôi từng có hơn 728 hecta ruộng đất và tôi từng là một trong những nông dân dẫn đầu. Tôi là một nông dân kiên cường. Và giờ tôi không có đồng nào trong người, nhưng tôi vẫn tạ ơn thượng đế vì mọi thứ”, người nông dân này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm