17 triệu con chồn bị tiêu hủy vì một chủng virus corona đột biến

0 Thanh Niên Online
Đan Mạch đang tiêu hủy toàn bộ số chồn nuôi trong nước - 17 triệu con vì nước này vừa phát hiện một chủng virus corona mới, đột biến ở chồn.
 
Phát hiện này khiến giới quan chức y tế toàn cầu xem loài vật này là một nguy cơ tiềm tàng. Giới chuyên gia e ngại virus đột biến có thể lây sang con người, và các vắc xin Covid-19 không thể ngăn ngừa.
“Những gì chúng tôi biết được là chồn đã bị nhiễm có tiếp xúc với con người, virus lay lan trong loài chồn và rồi có thể truyền sang người”, bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia đứng đầu về kỹ thuật chống Covid-19 của WHO cho biết.
Đan Mạch đã xác định được 5 chủng virus bắt nguồn từ chồn, một trong số đó - “Cụm 5" - cho thấy có độ mẫn cảm giảm đối với kháng thể, theo nghiên cứu của Viện Huyết thanh Nhà nước (SSI) của Đan Mạch.
17 triệu con chồn bị tiêu hủy vì một chủng virus corona đột biến - ảnh 1

Đan Mạch tiêu hủy chồn vì nguy cơ mang virus corona chủng mới đột biến lây lan cho con người.

Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới nói loài chồn dường như là môi trường tốt cho bệnh này. Tuy nhiên bà Maria Van Kerkhove nói các đột biến không phải là hiếm gặp: “Tôi muốn nhắc lại là đột biến là chuyện bình thường. Những dạng thay đổi này trong virus là điều chúng tôi đã theo dõi từ đầu. Và mọi người cũng nghe tôi nói rất nhiều lần rằng WHO có một mạng lưới phòng thí nghiệm toàn cầu, và chúng tôi có nhóm làm việc cụ thể để xem xét tiến hóa của virus và nghiên cứu các thay đổi này”.
Các ổ dịch đã xuất hiện tại các trại nuôi chồn ở Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ. Chủng “Cụm 5” được phát hiện tại 5 trại chồn và 12 trường hợp được ghi nhận trên người ở Đan Mạch.
Hiện chưa rõ tại sao nó xuất hiện ở đất nước Bắc Âu này. Hiện còn quá sớm để đánh giá tác động lên các vắc xin tương lai.
Nhưng nghiên cứu ban đầu tại SSI cho thấy virus corona chủng mới có đột biến ở gai protein, có thể gây khó cho các vắc xin tương lai, vốn tập trung làm vô hiệu gai protein này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm