6 bang đứng đơn kiện cùng Texas, ông Trump tái khẳng định 'chiến thắng'

1 Thanh Niên Online
Tính đến ngày 10.12, có 6 bang chính thức cùng bang Texas kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu hủy kết quả bầu cử tổng thống ở 4 bang chiến chiến địa vốn bất lợi cho Tổng thống Donald Trump.
Đơn kiện do Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton nộp lên Tòa án Tối cao hôm 7.12, đề nghị hủy kết quả bầu cử ở 4 bang Michigan, Georgia, Wisconsin và Pennsylvania và cho phép nghị viện tại 4 bang (đều do đảng Cộng hòa kiểm soát) chọn đại cử tri.
Hôm 11.12, ông Paxton thông báo rằng 6 bang Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina và Utah đã chính thức tham gia đơn kiện nói trên.
“Để khôi phục lòng tin đối với tính chính trực của quá trình bầu cử của Mỹ, chúng ta phải không ngừng bảo vệ an ninh bầu cử và buộc những kẻ vì mục đích riêng mà chà đạp lên Hiến pháp phải chịu trách nhiệm. Texas tự hào khi có những bang này ủng hộ trong việc chiếu sáng công lý”, ông Paxton nhấn mạnh trong thông cáo.
Sáu tiểu bang trên cùng 11 tiểu bang khác trước đó cùng ra một bản đóng góp ý kiến chung đề nghị Tòa án tối cao thụ lý đơn kiện của Texas. Bang Arizona gửi một bản đóng góp ý kiến riêng "tôn trọng" đơn kiện của Texas. 106 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã ký đơn ủng hộ bang Texas.
6 bang đứng đơn kiện cùng Texas, ông Trump tái khẳng định 'chiến thắng' - ảnh 1

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: “19 bang đang chiến đấu vì chúng ta”.

Ông Trump cũng viết trên Twitter cá nhân: “Tại sao những hãng truyền thông đưa tin giả, FBI và DOJ (Bộ Tư pháp Mỹ) không đề cập vấn đề của (cựu Phó tổng thống) Biden trước cuộc bầu cử. Được thôi, dù sao chúng tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử này, với 75.000.000 phiếu”.
Trong cuộc vận động cử tri tại bang Georgia ngày 10.12, Phó tổng thống Mike Pence nói ông “cầu Chúa phù hộ” bang Texas trong vụ kiện này.
6 bang đứng đơn kiện cùng Texas, ông Trump tái khẳng định 'chiến thắng' - ảnh 2

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông "cầu Chúa phù hộ" bang Texas trong vụ kiện lên Tòa án Tối cao.

Reuters

Ông nói: “Đến nay, chỉ trong vài ngày qua, đã có 18 bang tham gia cùng Texas để bảo vệ sự toàn vẹn trong bầu cử trước tòa án cấp cao nhất. Tổng thống Donald Trump xứng đáng có một vụ kiện tại Tòa án tối cao”.
Ở chiều ngược lại, 4 bang bị kiện nói trên ngày 10.12 đã đề nghị Tòa án Tối cao bác bỏ đơn kiện của Texas. Các bang chiến trường này nói rằng vụ kiện của bang Texas không có cơ sở thực tế hoặc pháp lý và những tuyên bố được nêu trong đơn kiện của bang Texas là “không có thật”.
Cùng ngày, kênh KMGH-TV đưa tin đã có 23 bang và Quận Columbia phản đối đơn kiện này.
Cựu Phó tổng thống Joe Biden hiện được cho là đã đạt tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, vượt con số cần thiết để đắc cử là 270 phiếu, trong khi Tổng thống Trump chỉ đạt 232 phiếu. Nếu kết quả bị hủy ở 4 bang nói trên, với tổng cộng 62 phiếu đại cử tri, ông Biden sẽ không đạt được số phiếu đại cử tri cần thiết để thắng cử là 270 phiếu.
Trong trường hợp không có ứng cử viên nào đạt được 270 phiếu đại cử tri, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bầu cử chọn tổng thống. Mỗi bang có một phiếu bầu và ứng viên nào nhận được 26 phiếu thì sẽ thắng cử. Nhóm nghị sĩ hạ viện từ mỗi bang sẽ gặp nhau để quyết định cách bỏ lá phiếu duy nhất của họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khoathudo

khoathudo

TRUMP phải kiên cường quật khởi chiến thnag82 Dân chủ Biden.Nếu ko dân Mỹ cùng nước Mỹ tàn mạt như thời Obama

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm