Bầu cử Mỹ 2020: tổng thống tân cử Mỹ trải qua những nghi thức nào để nhậm chức?

0 Thanh Niên Online
Nhiệm kỳ tổng thống của tổng thống tân cử Mỹ sẽ bắt đầu vào đúng trưa ngày 20.1.2021, khởi động một công việc sẽ kéo dài 4 năm tại Nhà Trắng.
Trong ngày này, tân tổng thống sẽ tham gia một loạt sự kiện, bao gồm: Lễ cầu nguyện buổi sáng, gặp mặt với tổng thống sắp mãn nhiệm, tuyên thệ nhậm chức, đọc diễn văn trước người dân, tham dự tiệc trưa, lễ diễu hành, tiệc khiêu vũ buổi tối.
Trong ngày này, tân tổng thống sẽ tham gia một loạt sự kiện, bao gồm: Lễ cầu nguyện buổi sáng, gặp mặt với tổng thống sắp mãn nhiệm, tuyên thệ nhậm chức, đọc diễn văn trước người dân, tham dự tiệc trưa, lễ diễu hành, tiệc khiêu vũ buổi tối.
Bầu cử Mỹ 2020: tổng thống tân cử Mỹ trải qua những nghi thức nào để nhậm chức? - ảnh 1

Quang cảnh một ngày lễ nhậm chức tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng

Hầu hết các tổng thống Mỹ khi di chuyển từ Nhà Trắng đến Điện Capitol để làm lễ tuyên thệ nhậm chức đều đi xe ngựa và sau này là ô tô. Duy chỉ có hai người là Thomas Jefferson và Andrew Jackson lựa chọn đi bộ.
Tuyên thệ nhậm chức là thời khắc quan trọng nhất của buổi lễ, tân tổng thống sẽ đặt tay lên Kinh Thánh và đọc chính xác 35 từ trong lời tuyên thệ do Hiến pháp quy định: "Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành, và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ hiến pháp Mỹ. Cầu chúa phù hộ"
Đôi khi, vào thời điểm tưởng như không được phép xảy ra sai sót này lại xảy ra sự cố hi hữu. Ví dụ trong buổi lễ năm 2009, có lẽ quá hồi hộp nên ông Barack Obama mắc lỗi đọc sai thứ tự từ ngữ và phải làm lễ tuyên thệ lại. Điều này đã đem đến cho ông Obama kỉ lục dù chỉ đương nhiệm trong hai nhiệm kì nhưng lại tuyên thệ nhậm chức đến 4 lần.
Bầu cử Mỹ 2020: tổng thống tân cử Mỹ trải qua những nghi thức nào để nhậm chức? - ảnh 2

Lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Barack Obama năm 2013.

Nhà Trắng

Sau khi tuyên thệ, tổng thống sẽ đọc diễn văn nhậm chức để trình bày tầm nhìn của họ về nước Mỹ và đặt ra các mục tiêu, đường lối quốc gia. Bài diễn văn nhậm chức dài nhất từng ghi nhận thuộc về Tổng thống William Henry Harrison với 8.445 từ.
Ông Trump gây ấn tượng khi có bài diễn văn ngắn gọn chỉ khoảng 1.400 từ nêu bật trọng tâm những chính sách của ông, điều mà cử tri cho rằng vô cùng cứng rắn và đem lại làn gió mới.
Chỉ còn chưa đầy 100 giờ nữa là chính thức diễn ra ngày tổng tuyển cử, bất kể ứng cử viên nào đắc cử tổng thống thì mọi người vẫn mong đợi vào một bài diễn văn có thể vực dậy tinh thần người dân Mỹ sau những biến cố xảy ra trong năm vừa qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm