Bên trong xác ướp Ai Cập hiện rõ mồn một qua công nghệ quét 3D mới

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu vừa thử nghiệm thành công phương pháp mới có thể gỡ bỏ lớp vải bên ngoài xác ướp các động vật cổ hơn 2.000 năm tuổi mà không phá hủy chúng và tiết lộ nhiều sự thật tàn nhẫn về người Ai Cập cổ đại.
Nhiều thế kỉ qua, cách duy nhất để tìm hiểu những gì nằm bên trong lớp vải quấn quanh xác ướp là phải lột bỏ lớp vải, làm hư hại nhiều di tích cổ trong quá trình nghiên cứu.
Ngày nay, công nghệ quét ảnh không xâm lấn giúp giới khoa học có cái nhìn rõ hơn về xác ướp nhưng vẫn còn hạn chế: tia X chỉ cung cấp hình ảnh 2D, còn quét ảnh CT cấp độ y tế có độ phân giải tương đối thấp.
Mới đây, phương pháp quét CT siêu nhỏ giúp nghiên cứu kĩ hơn mà không gây tổn hại cho di tích, thu được nhiều hình ảnh tuyệt đẹp để trở về quá khứ với chế độ 3D.
Bên trong xác ướp Ai Cập hiện rõ mồn một qua công nghệ quét 3D mới - ảnh 1

Xác ướp một con rắn hổ mang Ai Cập vị thành niên, đã bị vỡ hộp sọ trước khi được ướp xác.

Chụp màn hình video

Lột bỏ lớp "vải ảo" quấn quanh xác ướp mèo, rắn và chim giúp các nhà nghiên cứu Đại học Swansea (Vương quốc Anh) thấy rõ quá trình ướp xác phức tạp.
Chúng có thể là vật nuôi, thức ăn, hoặc các động vật quý hiếm từng được tôn sùng khi còn sống và khi chết được ướp xác cùng các pharaoh và quý tộc của Ai Cập.
“Với độ phân giải cao hơn hình ảnh quét CT y tế thông thường đến 100 lần, chúng tôi có thể lắp ghép các bằng chứng mới về quá trình sống và chết của chúng, hiểu được điều kiện chúng được ướp xác và nguyên nhân gây ra cái chết của chúng”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm