Bí ẩn tàu ngầm Anh mất tích gần 80 năm đã có lời giải?

0 Thanh Niên Online
Một xác tàu ngầm gần bờ biển Malta chính thức được xác nhận là xác tàu ngầm HMS Urge của Anh, đã mất tích hồi năm 1942.
Suốt một thời gian dài, nguyên nhân gây chìm tàu và địa điểm tàu chìm vẫn là một bí ẩn. Năm 2015, một thợ lặn Bỉ tuyên bố đã tìm thấy xác tàu HMS Urge gần bờ biển Libya. Suy đoán này gây nghi ngờ chỉ huy tàu HMS Urge đã chỉ huy tàu đi chệch khỏi lịch trình định sẵn để thực hiện nhiệm vụ bí mật.
HMS Urge là một tàu ngầm nhỏ của Hải quân Hoàng gia Anh được biên chế vào năm 1940. Tàu hoạt động tại Địa Trung Hải, đã đánh chìm nhiều tàu chiến và tàu chở hàng của Ý.
Vào ngày 27.4.1942, tàu HMS Urge rời Malta để đến Alexandria, chở theo 32 thủy thủ, 11 hành khách và một phóng viên chiến tranh. Nhưng con tàu không bao giờ đến được Alexandria. 44 người trên tàu cũng vĩnh viễn biến mất.
Bí ẩn tàu ngầm Anh mất tích gần 80 năm đã có lời giải? - ảnh 1

Bản quét 3D xác tàu được cho là tàu ngầm HMS Urge đã bị mất tích từ năm 1942

Đến năm 2017, cháu của chỉ huy tàu HMS Urge liên hệ Đại học Malta để xin lập bản đồ đáy biển quanh Malta. Giáo sư Timmy Gambin và đội ngũ của ông bắt đầu tìm kiếm tàu HMS Urge, cho biết Đại học Malta đã dành ra 20 năm để lập bản đồ 1.200 km2 đáy biển.
Việc này đã khơi mào cho cuộc săn lùng tàu ngầm HMS Urge.
Vào năm 2019, một xác tàu ngầm được phát hiện nằm dưới độ sâu gần 122 m dưới mặt biển. Thông tin này được giữ kín cho đến khi có bằng chứng xác thực cho thấy đây chính là xác tàu ngầm HMS Urge. Bản quét 3D của xác tàu cho thấy tỷ lệ và các tính năng của nó khớp với tàu ngầm lớp U. Bộ Quốc phòng Anh cũng gần như đã xác nhận chắc chắn đây là xác tàu HMS Urge.
Bí ẩn tàu ngầm Anh mất tích gần 80 năm đã có lời giải? - ảnh 2

Những gì còn lại của tàu ngầm HMS Urge dưới đảy biển

Theo đó, tàu ngầm được cho là đã chìm vì đâm trúng một quả thủy lôi của Đức. Sau khi chìm xuống đáy biển, mũi tàu đứt lìa khỏi thân tàu.
Đến nay vẫn có nhiều người tin rằng tàu HMS Urge thực chất nằm dưới đáy biển gần Libya. Đại dịch Covid-19 đã làm chậm cuộc điều tra về khả năng này.
Giáo sư Gambi và đội ngũ đã ghi lại hình ảnh xác tàu với độ phân giải cao. Những hình ảnh này cho thấy các chi tiết xác thực đây chính là xác tàu HMS Urge mà trước đó bản quét 3D không thể ghi nhận. Ông cho biết điều kiện của xác tàu là “tuyệt hảo”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm