Biểu tình, trấn áp làm hơn 300 người bị thương trong 'Ngày Jerusalem'

0 Thanh Niên Online
Các tay súng Palestine ở Dải Gaza đã bắn hỏa tiễn về phía khu vực Jerusalem và miền nam Israel hôm 10.5, thực hiện lời đe dọa trừng phạt Israel vì các cuộc đối đầu bạo lực với người Palestine ở Jerusalem.
Hơn 300 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ bạo lực hôm 10.5 giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine, khi người Israel kỷ niệm “Ngày Jerusalem”. Quân đội Israel đã hoãn một cuộc diễn tập lớn vì lo ngại “các kịch bản leo thang có thể xảy ra”.
Nhiều người Palestine ném đá, đốt lửa và phá rào chắn của cảnh sát trên đường bên ngoài nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa, trong khi cảnh sát Israel dùng vòi rồng và lựu đạn gây choáng để đối phó. Đoạn video được quay lại bên trong thánh đường cho thấy những người đi cầu nguyện bị thương được đưa ra bên ngoài trong tiếng nổ lớn.
Biểu tình, trấn áp làm hơn 300 người bị thương trong 'Ngày Jerusalem' - ảnh 1

Một người biểu tình Palestine ném đá vào lực lượng Israel trong cuộc đụng độ căng thẳng ở Jerusalem, ngày 10.5

Reuters

Một đoạn phim CCTV khác cho thấy người Palestine ném đá vào một xe hơi của người Israel. Tài xế sau đó bị thương nặng. Người Palestine tố cáo tài xế này cố tình đâm vào họ. Cảnh sát cho biết tài xế đã bị mất lái.
Trong khi đó, sau khi ra tối hậu thư đe dọa tấn công Israel nếu lực lượng an ninh không rút khỏi hai điểm nóng là ngôi đền Al-Aqsa ở Jerusalem và một khu vực gần đó, Hamas đã phóng nhiều hỏa tiễn từ Dải Gaza hướng về một khu vực ở Jerusalem. Các nhân viên y tế Palestine sau đó cho biết các cuộc không kích trả đũa của Israel vào Gaza gây nhiều thương vong.
Biểu tình, trấn áp làm hơn 300 người bị thương trong 'Ngày Jerusalem' - ảnh 2

Lửa và khói bốc lên trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza, ngày 11.5

Reuters

Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa là nơi linh thiêng đối với cả đạo Hồi lẫn đạo Do Thái, nhưng đây lại là tâm điểm của bạo lực trong tháng lễ Ramadan. Một trong những vấn đề làm gia tăng phẫn nộ là kế hoạch của người định cư Do Thái nhằm trục xuất các gia đình Palestine khỏi khu Sheikh Jarrah. “Ngày Jerusalem” là dịp kỷ niệm việc Israel đánh chiếm một phần của thành phố Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm