Bộ trưởng tài chính Mỹ họp để xử lý 'cơn điên' chứng khoán GameStop

2 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhóm họp bàn về cơn “điên loạn” trên thị trường liên quan đến cổ phiếu của GameStop, AMC, và một số mã chứng khoán khác được một nhóm nhà đầu tư trên Reddit “chống lưng”.
Bộ Tài chính hôm 2.2 nói bà Janet Yellen gặp lãnh đạo các cơ quan quản lý liên bang, gồm Ủy ban Chứng khoán và Cục Dự trữ Liên bang. Đây là hành động công khai đầu tiên của bà nhằm xử lý cơn biến động thị trường sau khi các nhà đầu tư “tay ngang” trong diễn đàn WallStreetBets trên trang Reddit đối đầu với các quỹ phòng hộ của Phố Wall.
Nỗ lực này đã giúp giá cổ phiếu của cửa hàng video game GameStop tăng chóng mặt lên mức 480 USD vào tuần trước. Nhưng đến hôm 2.2, giá cổ phiếu này đã trở lại mặt đất, cũng như các cổ phiếu của Bed Bath & Beyond, BlackBerry, và giá của kim loại bạc.
Bộ trưởng tài chính Mỹ họp để xử lý 'cơn điên' chứng khoán GameStop - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen kêu gọi các nhà quản lý thảo luận về sự biến động thị trường gần đây

New York Times

Xu hướng bất ngờ này đặt ra nhiều câu hỏi về nguy cơ tiềm tàng đối với ngành dịch vụ tài chính, và khiến nhiều nhà quan sát thị trường chuyên nghiệp phải kêu gọi có rà soát lại luật lệ. Tuần trước, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cảnh báo “biến động giá cổ phiếu cực đoan” có thể “khiến nhà đầu tư có nguy cơ chịu các thiệt hại nhanh chóng và nghiêm trọng, và làm giảm độ tin cậy thị trường”.
Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Yellen đã phải tham vấn với luật sư trước khi kêu gọi tổ chức cuộc họp. Bà Yellen đã nhận hàng trăm ngàn USD để phát biểu cho quỹ phòng hộ Citadel, một trong những nhân tố chủ chốt trong “sự cố” GameStop. Theo một thỏa thuận đạo đức, bà Yellen được cho phép để can thiệp vào những sự vụ liên quan đến Citadel và những ngân hàng lớn như Citigroup và Barclays.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi thì chỉ là politics xoa dịu dư luận thôi. Các tay mơ F0 mới vào thị trường chứng khoán ở Mỹ trong nhiều tháng qua rất đông, tỉ lệ F0/Fn chỉ kém Việt Nam một chút. Những câu chuyện như GameStop, AMC, hay như Tesla tăng 800% trong 6 tháng đối với dân chơi chứng khoán chuyên nghiệp ở Mỹ là chuyện hàng ngày. Trong vòng 6 tháng vừa qua trên các thị trường chứng khoán Mỹ có trên 250 cổ phiếu tăng biên độ trên 800%.

Lướt sóng chứng khoán ở Việt Nam, tuy minh bạch về kiểm toán báo cáo tài chính đôi khi còn chút nghi vấn, nhưng an toàn và rất dễ ăn hơn thị trường Mỹ. Các sói chứng khoán ở Mỹ có muôn vạn cách moi tiền, ví dụ các F0 chưa kịp trở tay, thậm chí chưa được mua bán vì chưa đến lúc pre-market (mở lúc 7h sáng New York, 2 tiếng rưỡi trước khi thị trường mở cửa) thì các closed trades đã thổi giá lên vài chục, thậm chí vài trăm %. Rồi nhiều khi giá đang đà lên tự nhiên các computers của hàng loạt trader lớn đồng loạt bán cực mau, thị trường chưa mở cửa đã thổi giá rớt hơn nửa, rồi hai ba ngày sau thổi lên vài trăm %... Không giới hạn biên độ lên xuống mỗi ngày và cho phép high speed compters thổi giá after- và pre-market lúc thanh khoản cực nhỏ khiến trading trên thị trường chứng khoán Mỹ rủi ro rất cao cho các F0.
Quang Le

Quang Le

Chơi chứng khoán mà đòi Day Trade ăn liền thì ở đâu mà ra, giống cờ bạc thôi. Ở VN thì lướt sóng chờ giá thấp mua vô, giá cao bán ra...1 chiều duy nhất, muốn đánh Put cũng không được...cái nữa là có cái vụ nghỉ trưa nữa chớ...rủi ro thêm rủi ro cho lướt sóng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm