Nhiều quỹ phòng hộ dùng công nghệ để kiếm thêm tiền

0 Thanh Niên Online
Các hãng chọn cổ phiếu truyền thống trong giới quỹ phòng hộ đang chật vật để biện minh cho chi phí cao và lợi nhuận yếu những năm gần đây, đặc biệt là khi các quỹ thuật toán đem lại kết quả đầu tư tốt hơn. 
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Song theo Reuters, giới nhà quản lý người thật của nhiều quỹ phòng hộ đang bắt đầu nắm bắt công nghệ được đối thủ robot sử dụng để cải thiện kết quả đầu tư. Tại Hội nghị Toàn cầu Milken diễn ra ở Mỹ trong tuần này, nhiều nhà quản lý quỹ, nhà đầu tư và chuyên gia tư vấn nổi tiếng cho biết ngành tài chính ngày càng chuyển sang dùng phân tích dữ liệu lớn, công nghệ học máy và các loại trí tuệ nhân tạo (AI) khác để nghiên cứu hoặc xây dựng ý tưởng đầu tư.
Dù vậy, các quỹ không cho rằng đây là chiến thuật cắt giảm chi phí để thay thế nhà quản lý người thật. Họ dùng công nghệ để cải thiện hiệu suất kinh doanh, đầu tư. John McCormick, giám đốc điều hành mảng quản lý tài sản thay thế của Blackstone Group, cho biết: “Con người vẫn còn có vai trò trong việc tìm ra sự thay đổi trong hệ thống và phát hiện sự gián đoạn, song họ có xu hướng làm tốt hơn khi được công cụ định lượng hỗ trợ”.
Blackstone, hãng đầu tư lớn nhất thế giới trong ngành công nghiệp quỹ phòng hộ 3.300 tỉ USD, phát hiện ra rằng những cái tên thành công nhất trong lĩnh vực là các hãng hậu thuẫn tài năng của con người bằng công nghệ tinh vi. Sự phát triển của việc ứng dụng công nghệ là chủ đề nóng bên lề sự kiện Milken. Nhiều nhà quản lý quỹ lớn ở Mỹ, trong đó có D.E. Shaw & Co và Citadel, và nhiều quỹ hưu trí lớn toàn cầu cho rằng đây là bước ngoặt của ngành giữa bối cảnh xu hướng thị trường đặt áp lực lớn lên vai các nhà quản lý quỹ.
Số lượng các hãng đại chúng hạ xuống còn 3.500, gần một nửa con số so với cách đây hai thập niên. Điều này khiến các nhà quản lý có ít lựa chọn hơn để tăng lợi nhuận trên khoản đầu tư. Trong khi đó, giới đầu tư thì ngần ngại trước cấu trúc chi phí cao của quỹ phòng hộ, vốn thường thu phí nền 2% cộng thêm phí 20% trên khoản tiền lời. Giới đầu tư thường ưa thích khoản đầu tư thụ động, chi phí thấp như quỹ chỉ số hơn.
Tâm lý trong làng quỹ phòng hộ tệ hơn vào năm ngoái, khi tình hình chung là các quỹ lỗ 7% trong khi chỉ số S&P 500 chỉ hạ 4%. “Mọi người đang nhìn vào ngành quỹ phòng hộ như nhìn vào một bàn poker khổng lồ và tự hỏi xem liệu ai sẽ thua”, Ilana Weinstein, giám đốc điều hành IDW Group, nơi tuyển dụng nhân viên cho các quỹ phòng hộ hàng đầu Phố Wall, nhận định. Ngoài ứng dụng công nghệ như học máy, dữ liệu lớn, các quỹ phòng hộ cũng cố gắng thu hút và giữ chân nhân tài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Futurewei muốn tách hoàn toàn khỏi Huawei để dễ thở hơn tại Mỹ  /// Ảnh: AFP

Futurewei tách khỏi Huawei để tránh bị 'vạ lây'

Đơn vị nghiên cứu của Huawei - Futurewei, đã tách ra khỏi công ty mẹ để có thể làm việc với các trường đại học Mỹ sau khi Huawei bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5.
Dark Mode sẽ là một trong những tính năng đáng chú ý của iOS 13  /// Ảnh: Apple

Apple phát hành bản beta của iOS 13 đến người dùng

Hiện tại người dùng đã có cơ hội trải nghiệm trước các nền tảng di động của Apple mà không cần đăng ký tài khoản nhà phát triển. Đây là phiên bản dùng thử trước khi bản chính thức được tung ra vào cuối năm nay.