Các hãng sản xuất xe tải 'lãnh đủ' vì thiếu chip bán dẫn

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu của nhà sản xuất xe tải AB Volvo trong hôm 23.3 đã giảm đáng kể sau khi hãng cho biết mình là nạn nhân mới nhất của tình trạng thiếu chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến lĩnh vực ô tô.
Hôm 23.3, cổ phiếu AB Volvo của Thụy Điển đã sụt giảm, giảm khoảng 7%. Điều này xảy ra sau khi việc thiếu hụt chip toàn cầu có tác động lớn đối với sản xuất xe trong quý II của Volvo, khiến hãng đã phải cắt giảm sản lượng tại các nhà máy ở Bỉ và Brazil.
Các nhà phân tích của ngân hàng Deutsche (Đức) ước tính hãng Volvo sẽ sản xuất ít hơn khoảng 16.000 xe tải trong giai đoạn này. Trong khi một số nhà phân tích khác đưa ra ước tính thiệt hại doanh thu hơn 400 triệu USD.
Các hãng sản xuất xe tải 'lãnh đủ' vì thiếu chip bán dẫn - ảnh 1

Nhiều hãng xe như Nissan và Honda đã buộc phải giảm quy mô kế hoạch sản xuất do tình trạng thiếu hụt chip

Reuters

Volvo cho biết hiện họ chưa thấy nhiều khả năng khắc phục vấn đề cung cấp chip và dự đoán sự thiếu hụt sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh doanh khác của tập đoàn.
Nguồn cung chip bán dẫn ngày một thu hẹp khi các thương hiệu điện tử tiêu dùng tập trung đặt hàng. Các nhà sản xuất chip ưu tiên cung cấp cho Apple, Samsung và các công ty tương tự, vì họ mua các chip tiên tiến hơn, lợi nhuận cao hơn, dẫn đến các thương hiệu xe bao gồm Ford, Volkswagen và Honda đều bị ảnh hưởng đến sản lượng đầu ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm