Các thống đốc Mỹ cản Tổng thống Trump: Đừng vội mở cửa kinh tế

0 Thanh Niên Online
Đối mặt với chỉ trích từ các thống đốc trên khắp nước Mỹ, ngày 19.4, Tổng thống Donald Trump vẫn bảo vệ hoạt động xét nghiệm Covid-19 của chính phủ ông.
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng các tiểu bang Mỹ nhận được những gì họ cần: "Về mặt xét nghiệm, chúng tôi đã hợp tác với họ. Họ cần gì thì chúng tôi đều cùng làm việc với họ".
Trước đó, ngày 19.4, nhiều thống đốc từ các bang bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất cho biết họ cần chính phủ liên bang trợ giúp nhiều hơn để tăng cường xét nghiệm Covid-19 trước khi có thể nới lỏng các lệnh hạn chế được đặt ra để ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan. 
Các thống đốc Mỹ cản Tổng thống Trump: Đừng vội mở cửa kinh tế - ảnh 1

Mỹ là quốc gia có số ca tử vong và ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới.

Reuters

Đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 759.760 ca nhiễm và ít nhất 40.683 ca tử vong vì Covid-19.
Thống đốc Andrew Cuomo là người liên tục lên án các tuyên bố của chính phủ liên bang rằng đã cung cấp đủ bộ xét nghiệm Covid-19, tương tự như thống đốc bang Maryland Larry Hogan, người đã trả lời với đài CNN rằng khẳng định trên "hoàn toàn sai".
Phát biểu trên truyền hình hôm 19.4, thống đốc Charlie Baker từ bang Massachusetts nói ông muốn được chính phủ liên bang hướng dẫn nhiều hơn về chiến lược xét nghiệm Covid-19 trong khu vực.
Các thống đốc Mỹ cản Tổng thống Trump: Đừng vội mở cửa kinh tế - ảnh 2

Khi được hỏi về các lo ngại thiếu bộ xét nghiệm, ông Trump lấy ra một bộ dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm Covid-19 trong buổi họp báo.

Reuters

Ông Trump cho biết chính phủ Mỹ đã gửi hơn 5 triệu bộ xét nghiệm như vậy nhưng nhiều bang "không biết đã để ở đâu". Ông Trump nói thêm rằng ông định sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng cường sản xuất số lượng bộ xét nghiệm. Những tranh cãi trên diễn ra trong bối cảnh một nước Mỹ chia rẽ.
Cuối tuần qua, nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại Texas, Wisconsin và nhiều tiểu bang khác vì người dân muốn các thống đốc nới lỏng lệnh hạn chế vì lo ngại không thể kiếm sống trong đại dịch. Trong tháng 3 vừa qua đã có hơn 22 triệu người Mỹ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Gương ‘thần kì’ giúp thử mỹ phẩm thời Covid-19

Gương ‘thần kì’ giúp thử mỹ phẩm thời Covid-19

Một chiếc gương thực tế tăng cường (AR) tại cửa hàng mỹ phẩm của tập đoàn Amorepacific ở Seoul sẽ giúp khách thử, chọn sản phẩm phù hợp mà không cần chạm vào, hạn chế được việc lây nhiễm Covid-19.