Cầu kỳ chọn gỗ sồi trăm tuổi dựng lại tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

1 Thanh Niên Online
Một loạt cây sồi gốc trăm tuổi sẽ bị đốn hạ để phục dựng lại ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi đã bị thiêu rụi bởi một trận hoả hoạn lớn năm 2019.
Hôm 8.3, các nhân viên lâm nghiệp Pháp bắt đầu đốn hạ nhiều cây sồi có gốc hàng trăm tuổi. Chúng sẽ được dùng để phục dựng lại ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi bị hỏa hoạn thiêu rụi vào 2 năm trước.
Những cây sồi đại thụ này sẽ sớm được sử dụng để xây dựng lại ngọn tháp khung gỗ của Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi đã bị thiêu rụi bởi một trận hỏa hoạn lớn năm 2019.
Hồi năm 2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ngọn tháp sẽ được phục dựng như thiết kế ban đầu, đồng thời khởi động tìm kiếm 1.000 cây sồi sẽ được dùng làm vật liệu chính.
Cầu kỳ chọn gỗ sồi trăm tuổi dựng lại tháp Nhà thờ Đức Bà Paris - ảnh 1

Nhân viên lâm nghiệp Pháp đang đốn hạ cây sồi có gốc hàng trăm tuổi.

Chụp màn hình Union Leader

Ông Aymeric Albert, Giám đốc thương mại ủy quyền lâm nghiệp Pháp chia sẻ về gốc sồi vừa được đốn hạ: “Gốc sồi này thật hoàn hảo, nó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được đề ra bởi các kiến trúc sư thiết kế cấu trúc phần mái sẽ phục dựng. Nó có độ dài đủ để cưa thành từng mảnh cần thiết, nó cực kì thẳng, trục gỗ hoàn hảo, lõi gỗ nằm ngay trung tâm, điều này sẽ cho phép chúng tôi cưa và chia đều các mảnh vật liệu dùng để phục dựng ngọn tháp.”
Vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris đã xảy ra vào chiều tối ngày 15.4.2019. Đám cháy lan ra rất nhanh khiến phần mái nhà thờ bị thiêu rụi và đổ sụp.
Mái ban đầu của nhà thờ chứa có nhiều dầm gỗ sồi, vì thế cấu trúc này còn được gọi là “khu rừng”.
Ước tính đã có khoảng 21 héc-ta cây sồi đã bị đốn hạ để xây dựng nhà thờ trong thế kỉ 12 và 13. Do đó, việc tìm kiếm nguồn vật liệu cũng là một vấn đề lớn trong công cuộc phục dựng công trình vĩ đại này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quê Hà Nội

Quê Hà Nội

Xem cách thức cầu kỳ của họ khi phục dựng thì mới thấy họ rất nghiêm túc với lịch sử , với công việc . Còn ở ta thì mọi cái đều là chiếu lệ cho nó có là được , vì thế sau khi phục dựng xong thì tính nguyên bản , tính lịch sử của nó cũng mất luôn . Nghe chừng phục chế một cánh cổng đình cách đây hơn 100 năm có vẻ quá khó và tất cả đều dễ dãi chấp nhận ....cho qua . Đây không biết có phải là phương pháp phục chế theo nguyên bản hay là " nâng đời " cho di tích .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm