Chính trị gia 11 nước kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

0 Thanh Niên Online
Tờ South China Morning Post đưa tin, các chính trị gia đến từ 11 quốc gia đã đồng loạt gây áp lực cho chính phủ, quan chức và nguyên thủ quốc gia, kêu gọi tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh với lý do chính phủ Trung Quốcvi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.
Tại Mỹ, một nghị quyết được Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks ủng hộ kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thực hiện các biện pháp khẩn cấp để tìm một địa điểm thay thế. Ở Nghị viện châu Âu, 10 nghị sĩ sẽ chất vấn Hội đồng châu Âu về việc liệu EU có nên cử phái đoàn tham dự Olympic Bắc Kinh, diễn ra vào tháng 2.2022, hay không.
Bên cạnh các động thái trên, những quốc gia có chính trị gia tham gia nỗ lực kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông năm 2022 bao gồm Ý, Thụy Sĩ, Anh, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Lithuania và Thụy Điển.
Chính trị gia 11 nước kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 - ảnh 1

Một phụ nữ dẫn con mình đến chơi tại Công viên Olympic Bắc Kinh, ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 4.2

EPA

Chiến dịch này do Liên minh nghị viện về Trung Quốc (IPAC), nhóm thúc đẩy hành động cứng rắn với Trung Quốc, khởi xướng. Các thành viên của liên minh đã thành công trong việc kêu gọi quốc hội Anh, Canada và Hà Lan bỏ phiếu về việc chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương.
Đây là chiến dịch mới nhất nhắm vào Olympic Bắc Kinh. Trước đó vào tháng 5, liên minh các nhóm nhân quyền đại diện cho người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và cư dân Hong Kong đã gây sức ép lên các vận động viên, nhà tài trợ và cơ quan chủ quản kêu gọi tẩy chay toàn bộ hoạt động của Olympic Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích những lời kêu gọi tẩy chay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm