Chính trị gia 11 nước đồng loạt kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh

12 Thanh Niên Online
Một nhóm chính trị gia trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ đã đồng loạt có hành động kêu gọi tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh.
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach (trái) bàn giao cờ Olympic cho thị trưởng Bắc Kinh Trần Cát Ninh năm 2018 /// AFP Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach (trái) bàn giao cờ Olympic cho thị trưởng Bắc Kinh Trần Cát Ninh năm 2018 - AFP
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach (trái) bàn giao cờ Olympic cho thị trưởng Bắc Kinh Trần Cát Ninh năm 2018
AFP

Các chính trị gia đến từ 11 quốc gia đã đồng loạt gây áp lực cho chính phủ, quan chức và nguyên thủ quốc gia vào ngày 7.6, South China Morning Post đưa tin. Họ kêu gọi từ chối lời mời tham dự Olympic với lý do chính phủ Trung Quốc "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".

Tại Mỹ, một nghị quyết được Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks ủng hộ kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thực hiện các biện pháp khẩn cấp để tìm một địa điểm thay thế. Ở Nghị viện châu Âu, 10 nghị sĩ sẽ chất vấn Hội đồng châu Âu về việc liệu EU có nên cử phái đoàn tham dự Olympic Bắc Kinh hay không. Họ cũng “đưa ra lời khuyên” cho các công ty châu Âu tài trợ cho sự kiện này.

Chính trị gia 11 nước kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Bên cạnh các động thái trên, những quốc gia có chính trị gia tham gia nỗ lực kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 bao gồm Ý, Thụy Sĩ, Anh, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Lithuania và Thụy Điển. Chiến dịch này do Liên minh nghị viện về Trung Quốc (IPAC), nhóm thúc đẩy hành động cứng rắn với Trung Quốc, khởi xướng. Các thành viên của liên minh đã thành công trong việc kêu gọi quốc hội Anh, Canada và Hà Lan bỏ phiếu về việc chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương.

Đây là chiến dịch mới nhất nhắm vào Olympic Bắc Kinh, sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 2.2022. Trước đó vào tháng 5, liên minh các nhóm nhân quyền đại diện cho người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và cư dân Hong Kong đã gây sức ép lên các vận động viên, nhà tài trợ và cơ quan chủ quản kêu gọi tẩy chay toàn bộ hoạt động của Olympic Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích những lời kêu gọi tẩy chay Olympic. “Trung Quốc lên án hành động ném bùn vào Bắc Kinh của một số cá nhân ở Mỹ nhằm phá hoại việc chuẩn bị và tổ chức Olympic mùa đông bằng cách dùng con bài nhân quyền dựa trên thành kiến về ý thức hệ và chính trị”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong họp báo vào tháng 5.

Người dân Hungary biểu tình phản đối xây đại học Trung Quốc tại Budapest

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Quốc

Nguyễn Văn Quốc

Tôi cũng đồng ý với các nước châu âu nên tẩy chay Olympic mùa đông ở Bắc Kinh do Trung Quốc ko minh bạch trong vấn đề về dịch covic19
Vương Tài

Vương Tài

Ủng hộ tuyệt đối!
Duc

Duc

Tôi nghĩ tất cả người dân thế giới đều muốn tẩy chay...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm