Chợ hải sản ở Vũ Hán có vai trò gì trong đại dịch Covid-19?

0 Thanh Niên Online
Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đóng vai trò nguồn bùng phát dịch Covid-19 hoặc vai trò "khuếch đại" dịch bệnh, theo Tổ chức Y tế Thế giới.
Ngày 8.5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chợ bán buôn hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đóng vai trò như là nguồn bùng phát dịch Covid-19 hoặc đóng vai trò "khuếch đại" dịch bệnh.
"Chúng tôi cũng biết là các mẫu thử được lấy từ khu chợ sau đó, nhiều nghiên cứu cũng được thực hiện tại đó và các mẫu thử, nhiều mẫu thử ra kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 nên khu chợ này phải đóng vai trò gì đó, có thể là nguồn bùng phát dịch hoặc là khuếch đại dịch bệnh lên. Có nghĩa là virus tiếp xúc với nhiều người bị bệnh ban đầu, rồi sau đó vì họ tiếp xúc lẫn lộn với nhiều người khác trong chợ nên virus đã lây lan ra khắp môi trường có đông người".
Chợ hải sản ở Vũ Hán có vai trò gì trong đại dịch Covid-19? - ảnh 1

Buôn bán hải sản trong chợ Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Reuters

Chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa chợ Hoa Nam từ tháng 1 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 cũng như ra quy định tạm thời cấm giao dịch và tiêu thụ động vật hoang dã.
Hiện chưa rõ nguồn mang virus đến khu chợ này là động vật sống, người bán hoặc người mua đã bị nhiễm virus trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước khẳng định "có bằng chứng rất lớn" cho thấy virus corona chủng mới xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, dù ông vẫn thừa nhận rằng chưa có gì chắc chắn.
Nhiều nhà khoa học cho rằng virus corona có nhiều khả năng đã xuất phát từ tự nhiên. Một báo cáo của cơ quan tình báo Đức cũng nghi ngờ các cáo buộc của ông Pompeo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm