Đến thời người tìm việc phải học cách 'qua mặt' trí tuệ nhân tạo

0 Thanh Niên Online
Trong một thị trường việc làm cạnh tranh gắt gao, các công ty hàng đầu tại Hàn Quốc đang triển khai trí tuệ nhân tạo AI trong tuyển dụng. Điều đó khiến những người tìm việc làm phải theo học các khóa dạy cách “đánh bại” chúng.
Tại Hàn Quốc, ngày càng nhiều người tìm việc đang sẵn sàng trả tiền để chuẩn bị kỹ càng cho khoảnh khắc đối mặt với máy tính. Nhiều công ty Hàn Quốc bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình tuyển dụng của mình. Sinh viên chuẩn bị ra trường “chạy đôn chạy đáo” để đối phó.
AI hiện đã đủ thông minh để phát hiện cảm giác sợ hãi, vui sướng thậm chí đánh giá cả tính cách của các ứng viên tìm việc. Ứng viên có thể được thêm điểm bằng cách duy trì sự điềm tĩnh cùng biểu hiện tích cực khi chương trình đưa ra những câu hỏi và thách thức khó khăn.
Đến thời người tìm việc phải học cách 'qua mặt' trí tuệ nhân tạo  - ảnh 1

Trí tuệ nhân tạo ngày nay thậm chí có thể đoán được tính cách của người đối diện nó

Internet

Giám đốc điều hành công ty Mias IT Chris Jung cho biết, “Chúng tôi tin rằng hiệu suất hoặc năng lực thực tế của một ứng viên không thể được đánh giá đúng khi họ cố tình suy nghĩ, trả lời và hành động trong các cuộc phỏng vấn. Chúng tôi muốn xem trong tiềm thức, ứng viên đó phản ứng và xử lý các tình huống như thế nào.”
Doanh nghiệp trên khắp thế giới đã thử nghiệm AI để thu hẹp danh sách ứng viên. Nhưng trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh tại Hàn Quốc, xu hướng này trở nên thịnh hành. Và đó là tin xấu đối với nhiều bạn trẻ.
Đến thời người tìm việc phải học cách 'qua mặt' trí tuệ nhân tạo  - ảnh 2

Sinh viên Kim Seok-wu mô phỏng lại buổi phỏng vấn với AI

Reuters

Kim Seok-wu - sinh viên của một trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc, chia sẻ mình từng trượt một cuộc phỏng vấn xin việc với AI. “Khi bạn chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn hoặc thử việc, mọi người biết phải làm thế nào để đạt điểm cao hoặc khiến bản thân trông có vẻ tích cực và thân thiện. Nhưng bạn thực sự không thể làm điều đó trong các cuộc phỏng vấn với AI, vì vậy mọi sự chuẩn bị cho nó đều vô nghĩa.”
Khoảng 1/4 các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đang sử dụng, hoặc có kế hoạch sử dụng công nghệ AI để trong tuyển dụng nhân viên. Đó là tin vui, giúp các trường luyện thi AI háo hức hơn về tương lai. Nhưng với người đang xin việc, họ sẽ phải chi thêm tiền và thời gian để học cách “trưng bộ mặt tốt nhất” của mình cho trí tuệ nhân tạo đánh giá.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm