Giao hàng tận nhà có làm lây lan Covid-19 không?

2 Thanh Niên Online
Thương mại điện tử giúp nhiều người sống sót qua thời gian bị phong tỏa. Tuy nhiên, đợt bùng phát Covid-19 mới ở Hàn Quốc gây ra nhiều lo ngại về việc nhận hàng giao tận nhà.
Excelso Sabulao, nhân viên giao hàng Amazon bày tỏ lo ngại: "Chúng tôi có thể nhiễm virus dính trên các bề mặt đúng không? Vì vậy điều đó thực sự, thực sự khiến tôi hoảng sợ khi giao những kiện hàng này".
Có ít nhất 117 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến một kho hàng gần Seoul. Kho hàng này là của Coupang - một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc.
Phó Thủ tướng Kim Gang-lip cho biết: "Chúng tôi vô cùng lo ngại về tình hình lây nhiễm cộng đồng và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi nỗ lực hết sức để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong tương lai bằng việc theo dấu liên hệ nhanh và xét nghiệm".
Giao hàng tận nhà có làm lây lan Covid-19 không? - ảnh 1

Nhân viên trong kho hậu cần của tập đoàn thương mại điện tử Coupang ở Hàn Quốc.

Reuters

Virus corona chủng mới có thể tồn tại trong vòng 24 giờ trên bìa cứng, 72 giờ trên nhựa và thép không gỉ, theo nghiên cứu được WHO trích dẫn. Nhiều thương hiệu hiện có dịch vụ giao hàng nhanh, hàng được đưa từ kho đến nhà khách hàng trong chưa đầy 24 giờ.
Coupang và Market Kurly đều có dịch vụ này, và đều có ca nhiễm trong trung tâm hậu cần của công ty. Tuy nhiên, hiện chưa có ca nhiễm Covid-19 nào liên quan đến việc giao hàng tận nhà. Các quan chức y tế cũng khẳng định "chưa có tiền lệ lây nhiễm qua các kiện hàng giao trên thế giới".
Bên cạnh đó, số lượng virus corona có thể lây truyền cũng là yếu tố quan trọng. Ki Mo-ran, giáo sư y tế công cộng tại Trung tâm Ung thư Quốc gia cho biết không dễ để nhiễm virus qua kiện hàng vì với số lượng nhỏ virus thì khả năng truyền nhiễm giảm, chỉ cần mọi người chăm rửa tay thì sẽ giữ được an toàn cho bản thân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Tùy điều kiện mỗi người, Tôi làm thế này tù khi có dịch:
- trước khi nhận hàng sử dụng GEL xoa đều lên tay
- nhận hàng phơi nắng cả hộp (nếu hàng không chịu nhiệt)/mở hộp (nếu hàng chịu nhiệt) khoảng 1 giờ
- Xịt kháng khuẩn lên bao bì, sau đó mới đem vào nhà sử dụng.
Phuong Trinh

Phuong Trinh

Tại Việt Nam 1 lý trà sữa hoặc 1 hộp cơm cũng giao tận nhà .. chẳng lẽ bạn đem ly trà sữa ra phơi nắng???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Các biến thể virus corona mới gây Covid-19 nguy hiểm đến đâu?

Các biến thể virus corona mới gây Covid-19 nguy hiểm đến đâu?

Thông tin biến thể mới của virus corona gây đại dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên ở phía nam nước Anh có thể dễ gây chết người hơn virus nguyên chủng khiến nhiều người lo lắng. Thực tế là, nếu không có thêm các bằng chứng xác thực, chúng ta không thể chắc chắn hoàn toàn về mối liên hệ giữa biến thể mới và nguy cơ gây tử vong.