Giới nhà giàu Anh cũng đổ tiền mua quốc tịch châu Âu vì Brexit

0 Thanh Niên Online
Số lượng doanh nhân hay giới nhà giàu Anh tìm mua quốc tịch châu Âu tăng đột biến, trong bối cảnh đàm phán thương mại hậu Brexit đang không có kết quả tích cực.
Chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa, những ai mang hộ chiếu Anh có thể sẽ mất quyền tự do đi lại trong khối Liên minh châu Âu (EU) vì Brexit, khiến số lượng doanh nhân hay giới nhà giàu Anh tìm mua quốc tịch châu Âu.
Astons, công ty hỗ trợ nhập cư thông qua đầu tư, cho biết số người quan tâm sở hữu quốc tịch Cyprus trong quý vừa qua tăng cao hơn 50% so với cùng kì năm ngoái, còn số người chú ý đến quốc tịch Hy Lạp tăng hơn khoảng 1/3. Công ty đầu tư định cư Henley and Partners cũng công bố gia tăng về con số yêu cầu tư vấn nhập cư bằng con đường đầu tư đến Malta, Bồ Đào Nha và Áo.
Công dân của một số vùng lãnh thổ Caribê như Saint Lucia, Saint Kitts và Nevis cũng hưởng quyền lợi di chuyển tự do trong khối EU. Giám đốc Henley and Partners cho biết sự gia tăng quan tâm không phải vì mục đích du lịch, mà đây là nhóm người giàu Anh có nhu cầu di chuyển thường xuyên và dành nhiều thời gian ở lại khối EU.
Nhưng cơ chế này có nhiều điểm tiêu cực. Ủy ban châu Âu đang tìm cách ngăn chặn việc các thành viên EU bán hộ chiếu và thị thực đến nhóm người giàu ngoại quốc vì quan ngại về vấn đề các nhóm tội phạm có tổ chức và rửa tiền. Để có quốc tịch Cyprus, người mua mất 6 tháng và cần có giá trị đầu tư tài sản tối thiểu 2 triệu euro, tương đương 2,3 triệu USD.
Cơ chế mua quốc tịch bằng việc đầu tư thu hút nhiều công dân Nga, Ukraine, và gần đây là người Trung Quốc và Campuchia. Tháng 12.2019, Reuters từng đưa tin một số nhà tài trợ lớn cho đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh đang tìm cách sở hữu quốc tịch ở đảo Cyprus.
Tuần vừa qua, Văn phòng Kiểm toán Cyprus cho biết hàng ngàn hộ chiếu đã được cấp mà không thông qua rà soát đúng mức. Với tình trạng giới nhà giàu Anh mong muốn sở hữu quốc tịch nhờ chương trình đầu tư định cư, cơ chế này sẽ được Cyprus và Liên minh châu Âu kiểm soát chặt chẽ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm