Hơn 700 người được 'thưởng' quốc tịch Pháp nhờ lý do này

1 Thanh Niên Online
Chính phủ Pháp vừa đẩy nhanh tiến độ duyệt hơn 700 đơn nhập quốc tịch nước này từ những người nước ngoài tham gia chống dịch Covid-19.
Việc phê duyệt đơn xin nhập quốc tịch Pháp thường mất nhiều năm và đại dịch Covid-19 khiến quá trình này càng kéo dài. Hồi tháng 9.2020, khi Pháp trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2, chính phủ nước này đã yêu cầu các quan chức địa phương “tạo điều kiện” và “đẩy nhanh” quá trình nhập tịch cho các nhân viên nước ngoài tham gia vào “cuộc chiến” chống đại dịch. Chỉ trong 3 tháng, hơn 70 đơn đã được duyệt quốc tịch và gần 700 đơn ở giai đoạn cuối cùng.
Văn bản từ văn phòng Bộ trưởng Quốc tịch Marlene Schiappa có đoạn: “Các nhân viên y tế, dọn vệ sinh, chăm sóc trẻ em hay quản lý cửa hàng,... đã thể hiện sự cam kết với đất nước này. Đây là lúc nước Pháp phải có hành động đền đáp họ.” Tổng cộng, văn phòng Bộ trưởng đã nhận 2.890 đơn xét nhập tịch.
Trong năm 2019, có hơn 112.000 người nhận quốc tịch Pháp, bao gồm hơn 48.000 người được xét nhập tịch, ít hơn 18% so với năm 2015.
Theo Giám đốc Văn phòng Hội nhập và Nhập cư Pháp, việc cấp quốc tịch cho những người cống hiến cho nước Pháp là một truyền thống lâu đời có từ Cách mạng Pháp. Đây không phải là lần đầu nước Pháp tặng quốc tịch để ghi nhận công lao của người nước ngoài. Năm 2018, một thanh niên người Mali cứu em bé ở ban công được cấp quốc tịch Pháp và bổ nhiệm công việc lính cứu hỏa. Năm 2019, ba công dân Mỹ được trao quốc tịch Pháp vì ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố trên tàu vào năm 2015.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Một hành động ý nghĩa, những quyết định mang tính thời cuộc, chúc mừng 700 người được 'thưởng' quốc tịch Pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm