Iran lên án tàu Mỹ 'không chuyên nghiệp' khi nổ súng cảnh cáo ở vùng Vịnh

0 Thanh Niên Online
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chỉ trích Mỹ vì gây ra sự cố gần đây nhất ở Vịnh Ba Tư. IRGC cáo buộc các tàu chiến Mỹ đã “hành động không chuyên nghiệp” và “nổ súng khiêu khích”.
IRGC lần đầu lên tiếng về sự cố trong ngày 11.5, xác nhận cuộc chạm trán giữa các thuyền của lực lượng hải quân thuộc IRGC và tàu Maui của Lực lượng Tuần duyên Mỹ xảy ra hồi sáng 10.5.
Theo tuyên bố chính thức của IRGC do truyền thông Iran đưa tin, tàu chiến Mỹ đã có “nhiều hành động không chuyên nghiệp như trực thăng xuất kích, bắn pháo sáng và nổ súng khiêu khích với mục đích vô nghĩa”.
Tuyên bố này nhấn mạnh “Mỹ nên tránh hành động không chuyên nghiệp và ngừng gây nguy hiểm đến an ninh của Vịnh Ba Tư, bằng cách tuân thủ các luật lệ và quy định của vùng biển”.
Tuyên bố của IRGC hoàn toàn trái ngược với các tuyên bố của Lầu Năm Góc về vụ việc. Phát biểu hôm 10.5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cáo buộc các tàu Iran đã “hành động vô cùng hung hăng” và tiếp cận nhóm tàu hải quân Mỹ với “tốc độ cao”.
Iran lên án tàu Mỹ 'không chuyên nghiệp' khi nổ súng cảnh cáo ở vùng Vịnh - ảnh 1
Ông Kirby cho biết: “Một nhóm lớn tàu cao tốc của IRGCN đã tiến hành các hành vi không an toàn và không chuyên nghiệp, và không quan tâm đúng mức đến an toàn của lực lượng Mỹ theo yêu cầu của luật pháp quốc tế”.
Tàu Mỹ đã bắn khoảng 30 phát súng cảnh cáo bằng súng máy cỡ nòng .50 để cảnh cáo các tàu cao tốc Iran.
Sự cố hôm 10.5 là lần thứ 2 các tàu của quân đội Iran và Mỹ tiếp xúc gần trong vùng Vịnh trong vòng vài tuần qua.
Cuối tháng 4.2020, các tàu Iran đã tiếp cận tàu tuần tra USS Firebolt và một tàu chiến khác ở Vịnh Ba Tư. Khi đó, quân đội Mỹ khẳng định các tàu Iran đã không tuân theo các cảnh báo vô tuyến và qua loa, và chỉ giải tán sau khi Mỹ bắn đạn cảnh cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm