Khảo sát chuyên gia: Kinh tế thế giới đã rơi vào tình trạng suy thoái

0 Thanh Niên Online
Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến do Reuters thực hiện với các nhà kinh tế cho thấy đại dịch Covid-19 đã kéo nền kinh tế thế giới vào cơn suy thoái.
Hơn 3/4 các nhà kinh tế học tại châu Mỹ và châu Âu được thăm dò cho rằng giai đoạn phát triển kinh tế toàn cầu đã kết thúc. Nhiều người còn dự đoán tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa trước khi có thể khởi sắc trở lại.
Hôm 20.3, Goldman Sachs dự đoán GDP của Mỹ sẽ giảm đến 24% trong quý 2/2020 trước khi có thể hồi phục vào cuối năm.
Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên đến 9% khi nhiều thành phố đóng cửa, doanh nghiệp ngưng hoạt động, nhiều người Mỹ mất việc. Các nhà kinh tế học cũng dự đoán số lượng đơn đăng kí nhận trợ cấp thất nghiệp có thể lên đến hơn 1,5 triệu chỉ trong tuần này. Đây là mức đăng kí cao kỷ lục trong 1 tuần.
Khảo sát chuyên gia: Kinh tế thế giới đã rơi vào tình trạng suy thoái - ảnh 1

Cục Dự trữ Liên bang đang cung cấp hàng nghìn tỉ USD vào các thị trường tài chính để ngăn chặn tình trạng "khô hạn" dòng vốn.

Reuters

Ngoài ra, các hệ thống giám sát chương trình trợ cấp thất nghiệp không được chuẩn bị cho tình huống này và bị quá tải, dẫn đến việc trang web bị sập, kéo dài thời gian chờ điện thoại và khiến nhiều người mới rơi vào tình trạng thất nghiệp bực tức. Washington đang nhanh chóng xoa dịu tình hình.
Nhà Trắng và chính phủ Mỹ đang thảo luận về một gói kích thích trị giá 1 nghìn tỉ USD. Bộ Tài chính dời kỳ hạn thuế đến ngày 15.7. Cục Dự trữ Liên bang đang cung cấp hàng nghìn tỉ USD vào các thị trường tài chính để ngăn chặn tình trạng "khô hạn" dòng vốn.
Đây là động thái mới nhất sau khi Fed thông báo tăng cường hỗ trợ thị trường trái phiếu giúp cung cấp ngân sách cho các thành phố, tiểu bang và cơ quan chính phủ.
Tuy nhiên các nhà kinh tế học vẫn chưa tin tưởng rằng các biện pháp trên cũng như các nỗ lực của nhiều chính phủ trên thế giới sẽ có thể chặn đứng suy thoái kinh tế và chuỗi ngày tăm tối cho người bị thất nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm