Không chỉ người già, người trẻ từ 20-44 tuổi vẫn có thể bệnh nặng, tử vong vì Covid-19

0 Thanh Niên Online
Tờ South China Morning Post dẫn nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy người trẻ vẫn dễ bị bệnh nặng vì Covid-19 chứ không phải có sức đề kháng tốt hơn như nhiều người lầm tưởng.
Một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy người trẻ tuổi cũng dễ bị bệnh nặng vì Covid-19 do virus corona chủng mới chứ không phải có sức đề kháng tốt hơn như nhiều người lầm tưởng.
Nghiên cứu dựa trên số liệu về 4.226 ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ từ ngày 12.2 – 16.3, cho thấy khoảng 1/5 trong số 705 người thuộc nhóm 20-44 tuổi đã nhập viện, trong đó khoảng 2-4% cần chăm sóc tích cực.
Không chỉ người già, người trẻ từ 20-44 tuổi vẫn có thể bệnh nặng, tử vong vì Covid-19 - ảnh 1

Người trẻ tuổi cũng dễ bị bệnh nặng vì Covid-19 chứ không chỉ riêng người già

Reuters

Dù vậy, nghiên cứu cũng có phát hiện tương tự như tại Trung Quốc, cho thấy nguy cơ biến chứng và tử vong sẽ cao hơn theo tuổi tác. Những người trên 65 tuổi bị các bệnh khác nằm trong nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất. Khoảng 31% các ca nhiễm ở Mỹ là người trên 65 tuổi. Trong khi đó, 9 người trong nhóm 20-64 tuổi tử vong.
Ông Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, hôm 18.3 cũng nhấn mạnh rằng Covid-19 “không chỉ là bệnh của người già”. “Chắc chắn là người trẻ, khỏe bị bệnh nhẹ hơn, nhưng cũng có một số đáng kể người trưởng thành khỏe mạnh vẫn bị bệnh nặng”, ông nói.
Không chỉ người già, người trẻ từ 20-44 tuổi vẫn có thể bệnh nặng, tử vong vì Covid-19 - ảnh 2

Ông Michael Ryan - Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO

Reuters

Trong khi đó, chuyên gia Deborah Birx thuộc nhóm chuyên trách đối phó dịch Covid-19 tại Nhà Trắng cho hay số liệu từ Pháp và Ý cũng thể hiện rằng có nhiều người trẻ tuổi “đang bệnh rất nặng trong phòng chăm sóc tích cực”.
Truyền thông đưa tin giới trẻ Mỹ ít tuân thủ các biện pháp mà CDC khuyến cáo như giữ khoảng cách hay tránh tụ tập nơi đông người nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 đang diễn biến xấu tại nước này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng  'không đáng tin cậy'

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng 'không đáng tin cậy'

Giữa lúc toàn thế giới xảy ra tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm Covid-19, nhiều nơi chật vật tìm nguồn cung khẩn cấp thì nhu cầu tại Trung Quốc đã giảm, và nước này bắt đầu xuất khẩu thiết bị y tế cho nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được cho là "không đáng tin cậy".
Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Đầu tháng 2.2020, chính phủ các nước châu Âu cho rằng hệ thống y tế của họ sẵn sàng và không cần phải đặt thêm hàng dự trữ. Chưa đầy 1 tháng sau, châu lục này đã phải hoảng hốt tìm nguồn cung khẩu trang, máy thở và bộ xét nghiệm Covid-19 để ứng phó với đại dịch.