Kiện tụng trợ giá Boeing - Airbus: EU giành quyền áp thuế 'trả đũa' lên hàng hóa Mỹ

0 Thanh Niên Online
Liên minh châu Âu (EU) đã giành được quyền áp khoản thuế lên đến 4 tỉ USD đối với hàng hóa của Mỹ để trả đũa các khoản trợ cấp dành cho hãng sản xuất máy bay Boeing, theo phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra hôm 13.10.
Hôm 13.10, Liên minh châu Âu (EU) đã giành được quyền áp thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết EU có thể áp thuế trị giá 4 tỉ USD đối với hàng nhập khẩu của Mỹ để trả đũa các khoản trợ cấp Mỹ dành cho công ty máy bay Boeing.
Quyết định này có thể thổi bùng thêm căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương khi chỉ còn 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ.
Nhiều nhà quan sát lạc quan hi vọng điều này có thể giải quyết cuộc chiến pháp lý kéo dài 16 năm liên quan đến trợ cấp cho hai nhà sản xuất máy bay lớn là Airbus và Boeing.
Kiện tụng trợ giá Boeing - Airbus: EU giành quyền áp thuế 'trả đũa' lên hàng hóa Mỹ - ảnh 1

Rượu có khả năng trở thành một trong những mặt hàng EU sẽ áp thuế lên Mỹ

AFP

Quyết định hôm 13.10 theo sau một phán quyết năm 2019 cho phép Washington đánh thuế trị giá 7,5 tỉ USD lên hàng hóa nhập khẩu của EU vì hãng Airbus của châu Âu nhận được nhiều ưu đãi chính phủ. Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu cho thấy hai bên sẵn sàng thương lượng để tìm ra giải pháp.
Tiểu bang Washington có động thái bãi bỏ các khoản giảm thuế có lợi cho Boeing. Đổi lại, Airbus thông báo sẽ tăng tiền hoàn trả cho các khoản vay được cấp để sản xuất 350 máy bay của hãng. Tại thời điểm này, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ ưu tiên thỏa thuận tìm giải pháp, nhưng vẫn có thể sẽ áp thuế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 27.10: Nếu vượt qua tổng thống Trump, ông Biden sẽ thay đổi nước Mỹ ra sao?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 27.10: Nếu vượt qua tổng thống Trump, ông Biden sẽ thay đổi nước Mỹ ra sao?

Ông Trump tiếp tục công kích ông Biden tại bang chiến địa Pensylvania? Việc Bà Amy Barrett được phê chuẩn làm thẩm phản Tòa án Tối cao có tạo lợi thế cho ông Trump trước ngày bầu cử? Ông Biden đề xuất chính sách gì nếu thay thế Tổng thống Trump? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 27.10 của Báo Thanh Niên, được phát trực tiếp vào 19 giờ tối hằng ngày hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Cậu bé Guillaume Benoliel (6 tuổi) có thể trình diễn mượt mà một bản nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninoff dù khi ngồi trên ghế chơi đàn thì chân cậu bé vẫn chưa thể chạm sàn. Mọi người đều đồng ý rằng bé sở hữu tài năng hiếm có.
LogOnce');