Kỳ dị mẫu máy bay tương lai, khoang hành khách nằm gọn trong cánh

1 Thanh Niên Online
Chuyến bay đầu tiên của mô hình máy bay tương lai ít tốn nhiên liệu Flying-V đã thành công, mở ra triển vọng chở khách trong tương lai.
Thiết kế độc đáo của Flying-V đặt toàn bộ khoang hành khách, khoang hành lý và thùng nhiên liệu trong cánh máy bay. Thiết kế này được mong đợi giúp cắt giảm nhiên liệu tiêu thụ đến 20% so với các máy bay hiện nay.
Mô hình máy bay thử nghiệm chỉ nặng 22,5 kg và dài 3 m do các nhà nghiên cứu Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) và công ty hàng không KLM phối hợp phát triển.
Kỳ dị mẫu máy bay tương lai, khoang hành khách nằm gọn trong cánh - ảnh 1

Mẫu thiết kế của Flying-V, máy bay tương lai đặt khoang hành khách dưới cánh máy bay.

Chụp màn hình CNN

Roelof Vos, trợ lý giáo sư khoa kỹ thuật hàng không, trưởng dự án giải thích: “Một trong những nỗi lo của chúng tôi là máy bay có thể gặp khó khăn khi cất cánh, vì các tính toán trước đó cho thấy việc này có thể có vấn đề. Chúng tôi đã tối ưu hóa mô hình máy bay theo tỷ lệ để tránh sự cố nhưng vẫn có nguy cơ. Cần phải bay thật để biết chắc chắn”.
Máy bay được cho cất cánh ở tốc độ 80 km/h. Tốc độ bay, góc và lực đẩy được kiểm soát theo đúng dự tính. Vẫn còn nhiều việc phải làm để Flying-V có thể chở được hành khách. Theo nhóm nghiên cứu, thiết kế hiện tại khiến quá trình hạ cánh của Flying-V không êm ả.
Các dữ liệu từ cuộc thử nghiệm sẽ cho phép nhóm nghiên cứu lập trình bay mô phỏng cho các thử nghiệm tương lai và cải thiện các chuyến bay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gam Dang

Gam Dang

Đây là thiết kế thông minh, sáng tạo, hiệu quả cao, cần được xem xét thực hiện sớm cho nhân loại được hưởng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 24.10: Tổng thống Trump đối thủ Biden ra sức vận động tại các bang chiến địa

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 24.10: Tổng thống Trump đối thủ Biden ra sức vận động tại các bang chiến địa

Sau cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden sẽ làm gì tiếp theo để lôi kéo cử tri? Cáo buộc gia đình ứng cử đảng Dân chủ tham nhũng đang diễn biến theo chiều hướng nào? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 24.10 của Báo Thanh Niên, được phát vào buổi tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
Vì sao có Thượng nghị sĩ Cộng hòa phải 'xa lánh' Tổng thống Trump

Vì sao có Thượng nghị sĩ Cộng hòa phải 'xa lánh' Tổng thống Trump

Đảng Cộng hòa không còn nhiều thời gian, tiền bạc lẫn lựa chọn để ngăn chặn đảng Dân chủ phá vỡ thế đa số tại Thượng viện Mỹ. Khi chỉ còn đúng 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử chính thức, sự sụt giảm ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump trên các khảo sát toàn nước Mỹ đang khiến 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa rơi vào cuộc đua đầy cam go.
LogOnce');