Lính đặc nhiệm Úc bị cáo buộc giết người Afghanistan, ngụy tạo thành 'quân địch'

0 Thanh Niên Online
Quan chức quân đội cấp cao nhất của Úc hôm 19.11 cho biết có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy một số quân nhân nước này bị cáo buộc đã giết 39 tù nhân, nông dân hoặc dân thường khác không vũ trang ở Afghanistan.
Hôm 19.11, quan chức quân sự cấp cao nhất của Úc cho biết có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy binh sĩ Úc đã giết hại 39 dân thường không vũ trang ở Afghanistan, và 19 binh sĩ tại ngũ hoặc cựu chiến binh có thể sẽ bị truy tố hình sự.
Úc đã đóng quân tại Afghanistan từ năm 2002, trong khuôn khổ liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại lực lượng Taliban. Năm 2016, Úc tiến hành điều tra về hoạt động của các lực lượng đặc nhiệm ở Afghanistan từ năm 2005 đến năm 2016 sau khi truyền thông địa phương cáo buộc đã có những vụ giết người phi pháp.
Lính đặc nhiệm Úc bị cáo buộc giết người Afghanistan, ngụy tạo thành 'quân địch' - ảnh 1

Tướng Angus John Campbell công bố kết luận điều tra với báo giới, tại Canberra (Úc) ngày 19.11

Reuters

Các báo cáo được đưa ra bao gồm cáo buộc về bài tập huấn luyện có tên gọi “đổ máu”, trong đó các binh sĩ cấp dưới, theo lệnh của chỉ huy, bắn một tù nhân để đạt được mục tiêu giết người đầu tiên. Sau đó, những người dính líu sẽ dùng những vũ khí, khí tài nước ngoài để dàn dựng sao cho người bị bắn chết trông như một kẻ địch chết khi lâm trận.
Tướng Campbell đã xin lỗi Afghanistan và cho biết một điều tra viên đặc biệt sắp được bổ nhiệm để xem xét những cá nhân bị cáo buộc giết người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm