Lo dịch Covid-19, quân đội Hàn Quốc - Mỹ giảm quy mô tập trận chung

0 Thanh Niên Online
Ngày 24.2, liên quân Mỹ - Hàn Quốc cho biết đang xem xét giảm quy mô tập trận chung vì lo ngại dịch Covid-19.
Đến nay, nhà chức trách y tế Hàn Quốc báo cáo có 893 ca nhiễm Covid-19 và 9 ca tử vong tại nước này.
Trong chuyến thăm Lầu Năm Góc của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, ông Jeong phát biểu: "Hôm qua, chúng tôi xác nhận 13 ca nhiễm trong lực lượng quân đội Hàn Quốc. Chúng tôi xác định tình hình này là nghiêm trọng".
Ông Jeong cho biết đã quyết định ngưng toàn bộ kì nghỉ quân đội và không cho phép quân nhân ra khỏi căn cứ.
Sáng 24.2, quân đội Mỹ cho biết một phụ nữ 61 tuổi ở Hàn Quốc có kết quả dương tính với Covid-19 gần đây đã đến căn cứ quân đội Mỹ tại thành phố Daegu. Bà là vợ của một cựu quân nhân Mỹ, đến cửa hàng ở Camp Walker hôm 12 và 15.2. Đây là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên liên quan đến lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.
Hiện có khoảng 28.500 quân nhân Mỹ đóng tại nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết dù các chỉ huy cấp cao của liên quân Mỹ - Hàn Quốc đang cân nhắc giảm quy mô tập trận chung nhưng lực lượng của hai nước vẫn cảnh giác cao giữa các lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Lo dịch Covid-19, quân đội Hàn Quốc - Mỹ giảm quy mô tập trận chung - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc họp báo chung.

Reuters

Ông Esper nói: "Tôi chắc chắn là chúng tôi vẫn sẽ hoàn toàn sẵn sàng để giải quyết các mối đe dọa đang cùng đối mặt".
Ngoài mối lo ngại dịch Covid-19 chung, quan hệ Mỹ và Hàn Quốc khá căng thẳng vì Mỹ kêu gọi Hàn Quốc bù đắp thêm chi phí quốc phòng. Cả hai nước có vẻ bế tắc về vấn đề này.
Ông Esper trả lời phóng viên sau cuộc gặp ngày 24.2 cho rằng "Người đóng thuế Mỹ đang gánh vác phần không cân xứng trong chi phí quốc phòng chung". Ông Jeong thừa nhận các cuộc đàm phán đang "bế tắc".
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc sau đó đưa ra tuyên bố cho biết cả hai nước đều có quan điểm chung là nên "nỗ lực chủ động hơn" để giảm thiểu khác biệt và bất cứ thỏa thuận mới nào cũng cần được "đồng thuận".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm