Mạng xã hội Parler liên quan gì tới Tổng thống Donald Trump?

2 Thanh Niên Online
Trước khi bị gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple với các cáo buộc lan truyền thông tin bạo lực, mạng xã hội Parler đã đứng đầu bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí phổ biến tại Mỹ.
"Parler không còn hoạt động nữa. Nhưng chỉ vài ngày trước, ứng dụng này vẫn còn hoạt động tốt trên điện thoại của tôi," theo Lucy Ha, phóng viên Reuters.
Nền tảng Parler được ưa chuộng bởi những người Mỹ ủng hộ phe bảo thủ đã trở nên phổ biến nhanh chóng trong vài ngày gần đây. Thậm chí nó còn "vươn lên" trở thành ứng dụng phổ biến nhất trên App Store sau khi Twitter quyết định khóa tài khoản của ông Trump vĩnh viễn.
"Tôi không quan tâm Twitter. Twitter chỉ có những tin xấu. Tất cả tin tức của họ chỉ toàn là tin xấu," ông Trump phát biểu.
Nhưng kể từ hôm 9.1, đây là tất cả những gì có thể thấy trên Parler. Và người dùng mới cũng không thể tải ứng dụng về máy.
Amazon đã tuyên bố ngừng cung cấp máy chủ cho Parler, khiến nền tảng này buộc phải dừng hoạt động trực tuyến.
Mạng xã hội Parler liên quan gì tới Tổng thống Donald Trump? - ảnh 1

Amazon đã tuyên bố ngừng cung cấp máy chủ cho Parler.

Reuters

Nhưng Parler là gì?
Parler được thiết kế như là một "không gian tự do ngôn luận". Nền tảng này ra đời vào năm 2018 và thu hút rộng rãi những người ủng hộ phe bảo thủ ở Mỹ, những người không đồng ý với việc hạn chế nội dung của các nền tảng lớn khác như Twitter và Facebook.
Trước ngày 9.1, bạn sẽ thấy một trang chào mừng lớn màu đỏ với nội dung "đọc tin tức, tự do ngôn luận" thu hút nhiều nhà tư tưởng và người nổi tiếng ủng hộ phe bảo thủ.
Tháng 1 năm nay, Parler cho biết họ đã có hơn 12 triệu người dùng đăng ký nền tảng của mình.
Bản thân Tổng thống Trump không có một tài khoản Parler xác thực, nhưng tài khoản vận động tranh cử 'Team Trump' của ông lại là một tài khoản xác thực. Và một số đồng minh của Trump như luật sư Rudy Giuliani, con trai ông Eric Trump, nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz cũng có tài khoản Parler.
Vào tháng 11, nhà hoạt động bảo thủ Rebekah Mercer xác nhận rằng gia đình cô bao gồm cha cô, nhà đầu tư quỹ Robert Mercer đã hỗ trợ tài chính cho Parler.
Tại sao Parler phải dừng hoạt động trực tuyến?
Parler đã phải ngừng hoạt động trực tuyến sau khi Amazon tuyên bố tạm ngừng cung cấp dịch vụ máy chủ cho nền tảng này.
Trước đó, việc gỡ nền tảng này khỏi các kho ứng dụng của Apple và Google đã không cho phép người dùng tải ứng dụng.
Các ông lớn mạng xã hội cho rằng Parler đã không ra sức ngăn chặn các bài đăng kích động bạo lực, điều đã dẫn đến vụ bạo loạn Điện Capitol do người ủng hộ ông Trump gây ra. Trong khi đó, Tổng thống Trump lại chỉ trích các ông lớn mới là người đang làm điều "tồi tệ" với nước Mỹ.
Mạng xã hội Parler liên quan gì tới Tổng thống Donald Trump? - ảnh 2

Tổng thống Trump chỉ trích các ông lớn công nghệ.

Reuters

"Tôi nghĩ các ông lớn công nghệ đã mắc sai lầm rất khủng khiếp và tồi tệ cho đất nước chúng ta, và điều đó đã khiến những nền tảng khác làm những điều tương tự. Nó gây ra rất nhiều vấn đề và rất nhiều nguy hiểm," theo ông Trump.
Giám đốc điều hành mạng xã hội Parler John Matze bày tỏ rằng công ty "không dung túng hay chấp nhận bạo lực trên nền tảng của mình."
Parler hiện đang kiện Amazon vì Amazon vi phạm luật chống độc quyền và ra quyết định mang tính chính trị. Nhưng nếu Parler không thể tìm dịch vụ máy chủ thay thế cho Amazon, nó có thể vẫn phải duy trì tình trạng này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quảng Côn

Quảng Côn

Mình muốn chuyển qua:))) Parler Thank’s!
vi***@gmail.com

vi***@gmail.com

Đúng phải ngăn chặn những tin đồn thất thiệt, chặn những người dùng ảnh hưởng đám đông để phát tán những tin vô căn cứ, gây hại cho đất nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm