Mỹ chính thức cấm TikTok và WeChat

0 Thanh Niên Online
Ngày 18.9, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ cấm các giao dịch kinh doanh tại Mỹ liên quan đến WeChat và TikTok, hai ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc vào ngày 20.9.
Thông báo trên được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tuyên bố kết luận liệu chính phủ Mỹ có thông qua thỏa thuận giúp Oracle nắm thiểu số cổ phần của TikTok và trở thành "đối tác công nghệ đáng tin cậy" của công ty này tại Mỹ hay không.
Mỹ chính thức cấm TikTok và WeChat - ảnh 1

Đây được cho là động thái quyết liệt của chính phủ ông Trump nhằm gây sức ép buộc TikTok phải hoàn toàn thuộc sở hữu của một công ty Mỹ.

Reuters

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố: "Theo chỉ đạo của tổng thống, chúng tôi đã thực hiện hành động quan trọng để chống lại hành vi độc hại của Trung Quốc nhằm thu thập dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ".
Thời điểm lệnh cấm có hiệu lực (ngày 20.9) cũng là thời điểm kết thúc thời hạn 45 ngày theo sắc lệnh của ông Trump, vốn buộc ByteDance phải bán hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty sở tại hoặc đối mặt với lệnh cấm hoạt động tại Mỹ.
WeChat, một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất thế giới, thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc Tencent.
Mỹ chính thức cấm TikTok và WeChat - ảnh 2

Chính phủ Mỹ lên án các ứng dụng mạng xã hội này gây ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Reuters

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, từ ngày 20.9, các công ty Mỹ bị cấm phân phối ứng dụng WeChat và TikTok. Hai cửa hàng ứng dụng lớn của Apple và Google sẽ phải gỡ 2 ứng dụng này khỏi thư viện.
Các công ty Mỹ cũng không được dùng WeChat "với mục đích chuyển tiền hoặc thanh toán tại Mỹ".
Ứng dụng TikTok vẫn sẽ được hoạt động, nhưng người dùng không thể nâng cấp hay bảo trì ứng dụng.
Thông báo mới cũng cho TikTok thời hạn đến ngày 12.11 để giải quyết các lo ngại an ninh quốc gia của phía Mỹ. Nếu không, đến ngày 12.11, các công ty Mỹ cũng không được cung cấp mạng internet và dịch vụ lưu trữ cho TikTok.
Mỹ chính thức cấm TikTok và WeChat - ảnh 3

Lệnh cấm có ảnh hưởng khác nhau đối với TikTok và WeChat.

Reuters

Người dùng WeChat vẫn có thể sử dụng ứng dụng nếu vẫn còn trên thiết bị cá nhân, Tuy nhiên họ có thể gặp vấn đề vì WeChat sử dụng dịch vụ cung cấp dữ liệu của các công ty Mỹ. WeChat là ứng dụng phổ biến giúp người Mỹ có thể trao đổi với đối tác ở Trung Quốc.
Ngay sau khi lệnh cấm được thông báo, TikTok ra tuyên bố cho biết thất vọng và không đồng ý với Bộ Thương mại Mỹ.
TikTok khẳng định mình chỉ là một công cụ để mọi người giải trí, thể hiện bản thân và kết nối, đồng thời ứng dụng này cam kết minh bạch ở mức độ chưa từng có sau lệnh cấm “bất công” của Tổng thống Trump hồi tháng 8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Cậu bé Guillaume Benoliel (6 tuổi) có thể trình diễn mượt mà một bản nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninoff dù khi ngồi trên ghế chơi đàn thì chân cậu bé vẫn chưa thể chạm sàn. Mọi người đều đồng ý rằng bé sở hữu tài năng hiếm có.
Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Tình huống lần này chẳng khác gì kỳ bầu cử năm 2016: Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nỗ lực lan truyền bộ tài liệu cáo buộc đối thủ từ đảng Dân chủ tham nhũng - trong những ngày cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Lần này, ông Joe Biden là mục tiêu chính.
Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Tổng thống Trump có chiến lược gì tiếp theo khi vẫn đang theo sau, cố gắng bám đuổi đối thủ Joe Biden trên các bảng khảo sát toàn quốc? Nếu tái đắc cử, chính sách của ông Trump có thay đổi hay không? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 của Báo Thanh Niên ngày 26.10, được phát trực tiếp vào 19g tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');