Người biểu tình Anh muốn dẹp bỏ các biểu tượng của quá khứ nô lệ, thực dân

0 Thanh Niên Online
Người biểu tình ở Oxford (Anh) yêu cầu gỡ bỏ tượng nhà thực dân Cecil Rhodes, trong khi đó tại thủ đô London, tượng một nhà buôn bán nô lệ đã bị người biểu tình "quật ngã". Đây được cho là các biểu tượng của chế độ thực dân và buôn bán nô lệ mà người biểu tình phản đối.
Ngày 9.6, người biểu tình yêu cầu gỡ bỏ tượng Cecil Rhodes, một nhà thực dân người Anh hồi thế kỉ 19, khỏi khuôn viên Đại học Oxford. Trước đó, người biểu tình ở thành phố cảng Bristol đã quyết liệt gỡ bỏ tượng Edward Colston, một nhà buôn nô lệ hồi thế kỉ 17.
Làn sóng hành động chống phân biệt chủng tộc lan rộng khắp nước Mỹ và châu Âu làm dấy lên nhiều tranh luận về các bức tượng tôn vinh quá khứ đế quốc của Anh.
Từng có một quốc gia được đặt tên theo tên ông trùm khai thác mỏ Rhodes. Đó là Rhodesia, hiện nay là nước Zimbabwe. Ông Rhodes cũng là người sáng lập đế chế kim cương De Beers. Niềm tin lẫn các biện pháp phân biệt chủng tộc của ông đã mở đường cho chế độ Apartheid.
Người biểu tình Anh muốn dẹp bỏ các biểu tượng của quá khứ nô lệ, thực dân - ảnh 1

Tượng Robert Milligan bị gỡ bỏ trước Bảo tàng Docklands (London).

Reuters

Ông Rhodes từng học tại Oxford và ủng hộ tài chính cho trường cũ cũng như hàng ngàn học bổng. Đó là lý do ông được dựng tượng tại đây. Nhiều học giả cho rằng bức tượng là một phần lịch sử và nên được giữ lại.
Tuy vậy, các sinh viên cho rằng không mấy tự hào khi bức tượng Rhodes được dựng ngay mặt tiền trường.
"Rhodes đại diện cho di sản bạo lực của chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc, chế độ nô lệ, cụ thể là ở Nam Phi và các giá trị ông ấy đại diện không phải là giá trị chúng tôi đồng tình, không phải các giá trị chúng tôi nghĩ nên được chào đón trong cộng đồng này", sinh viên Morategi Kale cho biết. 
Thống đốc Sadiq Khan đã yêu cầu xem xét các bức tượng ở London, bảng ghi và tên đường. Ông cho rằng việc London và Anh có được sự sung túc nhờ việc buôn bán nô lệ là "một sự thật không mấy vui vẻ".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm