Người tiêu dùng được lợi gì khi dầu thô rớt giá 'khủng'?

0 Thanh Niên Online
Một thùng dầu thô hiện đã trở thành món hàng chẳng còn giá trị khi lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu thô thế giới rơi về mức âm. Nhưng giá dầu giảm xuống mức âm nghĩa là gì, và các doanh nghiệp và người tiêu dùng có bị ảnh hưởng không?
Giá dầu thô của Mỹ (WTI) thường phụ thuộc vào cân bằng cung - cầu. Giá giảm xuống dưới 0 nghĩa là các nhà đầu tư sẵn sàng trả tiền cho những người mua dầu.
Nguyên nhân là nhu cầu dầu mỏ giảm mạnh do rất nhiều nước trên thế giới phải phong tỏa chống dịch Covid-19 dẫn đến việc nền kinh tế toàn cầu trì trệ. Xe cộ ít ra đường, cả hoạt động hàng không cũng giảm mạnh. Sản lượng dầu vì vậy đã vượt xa nhu cầu. Vậy những điều này có nghĩa gì với người tiêu dùng?
Người tiêu dùng được lợi gì khi dầu thô rớt giá 'khủng'? - ảnh 1

Trung tâm dự trữ dầu của Mỹ được đặt tại Cushing (bang Oklahoma) gần hết chỗ chứa vì dầu thừa mứa chẳng ai mua.

Reuters

Mọi người có thể sẽ thất vọng vì vẫn phải trả tiền để khi mua xăng. Các chuyên gia cho biết không có khả năng người tiêu dùng sẽ được nhận xăng dầu miễn phí, dù họ vẫn được lợi ít nhiều.
Giá dầu giảm sâu đồng nghĩa với việc một gia đình bình thường ở Mỹ có thể tiết kiệm khoảng 150 USD mỗi tháng. Giá dầu giao vào tháng 6 vẫn ở mức gần 20 USD/thùng.
Các hãng hàng không đang vật vã có thể được lợi, vì nhiên liệu chiếm phần lớn trong chi phí của họ. Dù hiện tại thì lợi ích này cũng khá giới hạn do phần lớn các máy bay không thể cất cánh.
Các nước châu Á luôn có nhu cầu nhiên liệu cao như Trung Quốc, Ấn Độ cũng có cơ hội lấp đầy kho dự trữ xăng dầu với giá phải chăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm