Người ủng hộ ông Trump gây náo loạn tại điện Capitol

1 Thanh Niên Online
Sáng 6.1 (giờ Mỹ), trong lúc lưỡng đảng Quốc hội Mỹ họp kiểm phiếu đại cử tri, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Điện Capitol, làm náo loạn và gây tê liệt tòa nhà cơ quan lập pháp Mỹ.
Khi Phó Tổng thống Mike Pence xác nhận quy trình phản đối xác nhận kết quả tại bang Arizona hợp pháp theo luật định, lưỡng đảng Quốc hội Mỹ tranh luận trong hai giờ.
Hạ nghị sĩ Paul Gosar là người lên tiếng phản đối việc xác nhận kết quả tại bang Arizona và thư phản đối đã nhận được đồng chữ ký của Thượng nghị sĩ Ted Cruz.
Người ủng hộ ông Trump gây náo loạn tại điện Capitol - ảnh 1
Khi các hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ bắt đầu phiên tranh luận, người ủng hộ ông Trump có đụng độ với cảnh sát bên ngoài trụ sở Quốc hội, khiến cảnh sát khu vực Capitol đã sơ tán tòa nhà Madison tại Thư viện Quốc hội và cao ốc Cannon.
Nhân viên tại khu vực Đồi Capitol cũng nhận được thông báo yêu cầu "trú ẩn tại chỗ" do bạo lực gia tăng bên ngoài tòa nhà.
Sau đó Thượng viện Mỹ bất ngờ tạm nghỉ vì các cuộc đụng độ giữa người ủng hộ ông Trump và cảnh sát ngày càng lan rộng.
Theo AFP, cảnh sát phải ra lệnh sơ tán nhiều tòa nhà thuộc quốc hội Mỹ do nhiều người biểu tình vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài. Một số người biểu tình bắt đầu tràn vào Tòa nhà Quốc hội.
Người ủng hộ ông Trump gây náo loạn tại điện Capitol - ảnh 2
Trong khi đó, trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump chỉ trích Phó tổng thống Pence “không dũng cảm để làm điều nên làm nhằm bảo vệ đất nước và hiến pháp, trao cho các tiểu bang một cơ hội để chứng nhận sự thật”.
Ông Trump nhiều lần kêu gọi ông Pence gửi phiếu đại cử tri tại các bang bị tố có gian lận lại cho viện lập pháp các bang này xem xét nhằm xoay chiều kết quả bầu cử về phía có lợi cho mình.
Thị trưởng Washinton D.C, bà Muriel Bowser, tuyên bố ban hành lệnh giới nghiêm toàn thủ đô từ 18 giờ tối 6.1 đến 6 giờ sáng 7.1 (giờ địa phương), sau khi người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ.
Reuters đưa tin lúc này, cảnh sát hộ tống và đưa các nghị sĩ khỏi hạ viện và Phó Tổng thống Mike Pence cũng được sơ tán đến nơi an toàn. Quốc hội Mỹ tạm dừng quá trình xác nhận phiếu đại cử tri. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để đối phó với người biểu tình.
Người ủng hộ ông Trump gây náo loạn tại điện Capitol - ảnh 3
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman xác nhận lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C đã được điều động để ứng phó tình huống bạo lực tại quốc hội. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) triển khai lực lượng đến hỗ trợ cảnh sát bảo vệ các tòa nhà liên bang.
Theo CNN, an ninh tại Nhà Trắng đã được tăng cường, nhân viên an ninh được trang bị súng trường đang tuần tra bên ngoài. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng đã trở về Nhà Trắng sau khi phát biểu tại cuộc biểu tình.
Người ủng hộ ông Trump gây náo loạn tại điện Capitol - ảnh 4
Đến nay, cảnh sát vẫn đang giải tán người biểu tình khỏi tòa nhà quốc hội và giới chức khẳng định tòa nhà này hiện được đảm bảo an toàn. Vẫn còn nhiều người ủng hộ ông Trump ở bên ngoài trụ sở quốc hội dù đã có lệnh giới nghiêm áp đặt cho toàn thủ đô Washington.
CNN dẫn một số nguồn thạo tin đưa tin giới lãnh đạo Hạ viện Mỹ đang nỗ lực hoàn tất quá trình chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vào tối 6.1 (sáng nay 7.1, giờ Việt Nam).
Trong khi đó, một số thượng nghị sĩ đang cố thuyết phục những thượng nghị sĩ định phản đối kết quả bầu cử ở những bang chiến địa như Georgia và Pennsylvania rút lui sau khi họ hoàn tất cuộc tranh luận về sự phản đối kết quả bầu cử ở bang Arizona.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Tèo

Quang Tèo

Hình như Tổng Thống D. Trump đã hành động ko vì nước Mỹ mà chỉ hành động cho sự sĩ diện của Trump mà thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm