Trong 'ngày phán xét', Tổng thống Trump còn cơ hội nào để 'lật kèo' bầu cử Mỹ?

0 Thanh Niên Online
Ngày 6.1, Quốc hội Mỹ sẽ họp để đếm phiếu đại cử tri, dự kiến công bố người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Đáng chú ý hơn là đương kim Tổng thống Donald Trump đang muốn “lật kèo” dù khả năng đảo ngược kết quả bầu cử được giới quan sát cho rằng sẽ rất khó.

Trình tự ngày 6.1

Theo trang Politifact, quy trình của ngày 6.1 bắt đầu với việc chủ tịch thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence, chủ trì phiên họp lưỡng viện, được tổ chức tại hội trường của hạ viện.
Nếu phó tổng thống không thể tham dự vì bất cứ lý do gì, chủ tịch thượng viện tạm quyền sẽ chủ trì chứ không phải chủ tịch hạ viện. Vị trí chủ tịch tạm quyền khi đó do thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley đảm nhiệm.
Chủ tịch thượng viện sẽ tháo các phong bì chứa kết quả phiếu đại cử tri được chứng nhận từ các bang, theo trình tự tên mỗi bang dựa theo bảng chữ cái.
Trong 'ngày phán xét', Tổng thống Trump còn cơ hội nào để 'lật kèo' bầu cử Mỹ? - ảnh 1
Chủ tịch sẽ trao các lá phiếu cho ban kiểm phiếu, gồm 2 người từ thượng viện và 2 người từ hạ viện. Những người này sẽ đọc và công bố kết quả phiếu đại cử tri từ các bang.
Chủ tịch thượng viện sẽ thông báo kết quả sau cùng. Nếu không có gì thay đổi, quy trình này thường chỉ mất 20-25 phút.
Quy trình hoàn tất sau khi chủ tịch thượng viện công bố người chiến thắng. Thời điểm đó, kết quả bầu cử chính thức được quyết định và chỉ còn chờ đến ngày tuyên thệ nhậm chức.

Khả năng gián đoạn

Ngày 3.1, thượng viện lẫn hạ viện đã thông qua một loạt quy định về đếm phiếu đại cử tri, với các nội dung giống như tại các kỳ bầu cử trước. Theo đó, quy trình kiểm phiếu có thể bị gián đoạn nếu xảy ra phản đối và quốc hội buộc phải tiến hành phiên tranh luận trong 2 giờ nếu có ít nhất 1 thượng nghị sĩ và 1 hạ nghị sĩ phản đối.
Lưỡng viện cần bỏ phiếu riêng về việc chấp nhận phản đối đó hay không.
Theo ông Aseem Mulji, chuyên gia tại tổ chức Campaign Legal Center (Mỹ), nếu việc bỏ phiếu tại Thượng viện và Hạ viện về sự phản đối trên đem lại kết quả khác nhau, hoặc lưỡng viện đều bác bỏ, phản đối sẽ trở nên vô hiệu và tất cả các lá phiếu đại cử tri sẽ được đếm.
Trong 'ngày phán xét', Tổng thống Trump còn cơ hội nào để 'lật kèo' bầu cử Mỹ? - ảnh 2
Còn nếu lưỡng viện đều bỏ phiếu ủng hộ sự phản đối (quá bán ở mỗi viện), những lá phiếu đại cử tri bị phản đối sẽ không được tính.
Chuyên gia nghiên cứu về chính trị Steven Smith tại Đại học Washington ở St. Louis cho biết mỗi viện có tối đa 2 giờ để tranh luận và bỏ phiếu về một đơn phản đối.

Điều gì có thể xảy ra trong năm nay?

Hiện có khoảng 140 hạ nghị sĩ Cộng hòa và ít nhất 12 thượng nghị sĩ cam kết phản đối công nhận kết quả. Giới quan sát dự báo sẽ có tối thiểu một phản đối kết quả phiếu đại cử tri tại một bang nào đó, nhưng nhiều khả năng sẽ có phản đối với kết quả ở nhiều bang.
Dự kiến vào ngày 6.1, người ủng hộ Tổng thống Trump, trong đó có nhiều nhóm cực hữu sẽ biểu tình phản đối tại thủ đô Washington.
Trong 'ngày phán xét', Tổng thống Trump còn cơ hội nào để 'lật kèo' bầu cử Mỹ? - ảnh 3
Ông Trump khẳng định sẽ có mặt trong cuộc biểu tình phản đối “gian lận bầu cử” tại thủ đô Washington D.C ngày 6.1, khi quốc hội họp đếm phiếu đại cử tri.
Ông cũng kêu gọi người ủng hộ biểu tình vào ngày 6.1 để ngăn chặn việc xác nhận kết quả cuộc bầu cử bị coi là gian lận và cáo buộc đối thủ đã “cướp đi chiến thắng” của ông.

Cơ hội cho Tổng thống Trump

Hôm 5.1, Tổng thống Trump khi đến Georgia vận động cử tri bỏ phiếu cho các thượng nghị sĩ Cộng hòa khẳng định ông sẽ tiếp tục nỗ lực tại vị. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hầu như không có cơ hội nào các phản đối sẽ dẫn đến đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.
“Họ sẽ không lấy được Nhà Trắng này. Chúng ta sẽ đấu tranh hết mình”, ông Trump tuyên bố.
Trong 'ngày phán xét', Tổng thống Trump còn cơ hội nào để 'lật kèo' bầu cử Mỹ? - ảnh 4
Bên cạnh đó, ông cũng đặt áp lực lên Phó tổng thống Mike Pence, người chủ trì cuộc họp Quốc hội vào ngày 6.1. Tuy vậy, theo quy định, ông Pence cũng sẽ không thể làm gì để thay đổi kết quả.
Ngoài ra, khả năng một đơn phản đối đưa ra cũng rất khó được chấp nhận, vì Hạ viện hiện do Dân chủ kiểm soát, trong khi không ít thượng nghị sĩ Cộng hòa cho rằng việc phản đối kết quả bầu cử sẽ tiếp tay gây cản trở quá trình chuyển giao quyền lực cũng như nền dân chủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm