Tổng thống Trump, ông Biden 'quyết đấu' lần cuối giành kiểm soát Thượng viện tại Georgia

0 Thanh Niên Online
Hôm 4.1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống tân cử Joe Biden cùng đến Georgia để vận động cho các ứng cử viên thượng nghị sĩ hai đảng trước kì bầu cử quyết định phe nào sẽ kiểm soát thượng viện Mỹ - và quyết định cả tương lai chương trình lập pháp của ông Joe Biden.
Nỗ lực vận động cuối cùng của một tổng thống sắp nhậm chức và một tổng thống sắp mãn nhiệm cho thấy tầm quan trọng của cuộc đua vào Thượng viện Mỹ.
Hai thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng hòa là ông David Perdue và bà Kelly Loeffler đang tái tranh cử để giữ ghế và đảm bảo quyền kiểm soát thượng viện của đảng Cộng hòa.
Trong khi đó, hai đại diện đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock cần đồng thắng cử để thượng viện có tỷ lệ Dân chủ - Cộng hòa là 50-50, và quyền quyết định thuộc sẽ về Phó Tổng thống tân cử Kamala Harris.
“Bang Georgia xứng đáng có được những thượng nghị sĩ luôn hỗ trợ người dân, không chỉ vào những lúc họ phải đối mặt với người dân, mà trong mọi lúc”, theo ứng cử viên Jon Ossoff của đảng Dân chủ.
Các chiến dịch tranh cử thượng nghị sĩ năm nay vượt qua mọi kỷ lục chi tiêu trước đây, và số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục. Hiện đã có 3 triệu phiếu bầu được nộp.
Chiến thắng sít sao của ông Biden ở bang Georgia trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã đổi màu tiểu bang thường mang sắc đỏ này thành sắc xanh.
Tổng thống Trump, ông Biden 'quyết đấu' lần cuối giành kiểm soát Thượng viện tại Georgia - ảnh 1

Tổng thống tân cử Joe Biden vận động tranh cử cho hai nghị sĩ đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ.

Reuters

Số lượng cử tri da màu bỏ phiếu đóng vai trò quan trọng đối với tương lai hai nghị sĩ đảng Dân chủ. Hiện ⅓ số cử tri bỏ phiếu sớm đến từ các cử tri da màu. 
Trước kì bầu cử quan trọng này, những tên tuổi lớn cũng đã đến Georgia góp sức. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Perdue vắng mặt trên đường đua tranh cử vì đang tự cách ly sau khi có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.
Việc ông Trump đến bang Georgia khiến nhiều nghị sĩ Cộng hòa lo ngại.
Vừa qua, truyền thông Mỹ đưa tin về một cuộc gọi bất thường giữa Tổng thống Trump và quan chức bầu cử hàng đầu của bang Georgia, trong đó ông Trump thúc giục quan chức này “tìm” đủ phiếu bầu để ông thay đổi kết quả bầu cử và cho rằng nạn gian lận bầu cử đã khiến ông mất phiếu bầu.
Tổng thống Trump, ông Biden 'quyết đấu' lần cuối giành kiểm soát Thượng viện tại Georgia - ảnh 2

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và Tổng thống Trump trên sân khấu vận động tranh cử ở bang Georgia.

Reuters

Tuyên bố của ông Trump dẫn đến lo ngại rằng những người ủng hộ trung thành của ông sẽ ở nhà vì bị tin rằng đã có gian lận bầu cử.
Khi bầu cử xong, có thể cũng phải mất vài ngày chờ kiểm phiếu, và các thách thức pháp lý có thể trì hoãn kết quả.
Đảng Cộng hòa chỉ cần một chiến thắng duy nhất. Nếu bà Loeffler hoặc ông Perdue đắc cử, đảng Cộng hòa vẫn sẽ kiểm soát thượng viện và hoàn toàn có khả năng ngăn chặn các mục tiêu đầy tham vọng của ông Biden. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm