Cuộc gọi bất thường: Tổng thống Trump 'ép' bang Georgia tìm đủ phiếu bầu để ông thắng cử

1 Thanh Niên Online
Ngày 3.1, Washington Post đã đăng tải đoạn ghi âm cuộc gọi bất thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thư ký tiểu bang Georgia, Brad Raffensperger, vào ngày 2.1.
Trong cuộc gọi kéo dài 1 tiếng đồng hồ, Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định kết quả bầu cử tại bang Georgia có gian lận và yêu cầu chính quyền bang này tìm đủ số phiếu bầu để lật ngược tình thế của ông Trump. Ông nói: "Tôi muốn tìm thấy 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu mà chúng ta đang thua, vì chúng ta đã thắng bang (Georgia) mà.”
Cuộc gọi của ông Trump đi từ việc đưa ra yêu cầu, tâng bốc ông Raffensperger, sau đó là chỉ trích và đe dọa Tổng thư ký tiểu bang này sẽ vướng vào các vấn đề pháp lý nếu không có động thái làm theo lời của ông Trump.
Trong khi đó, ông Raffensperger và cố vấn văn phòng của ông đã phủ nhận những khẳng định của ông Trump, giải thích những gì Tổng thống Mỹ nói là thuyết âm mưu và chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden ở bang Georgia với 11.779 phiếu bầu nhiều hơn ông Trump là chính xác và công bằng. Cụ thể ông trả lời: “Tổng thống, ông đã yêu cầu người của mình gửi thông tin, chúng tôi cũng có người nộp các báo cáo, sau đó văn bản được mang ra tòa, tòa cũng đã có phán quyết. Chúng tôi phải đứng về phía các con số của chúng tôi. Chúng tôi tin con số của mình là đúng.”
Cũng trong ngày 3.1, Tổng thống Trump tweet ông đã nói chuyện với ông Raffensperger và cho rằng người này “không sẵn lòng, hoặc không thể, trả lời những câu hỏi” về gian lận bầu cử. Tổng thư ký tiểu bang Georgia trả lời bằng tweet của mình: “Ngài Tổng thống, một cách trân trọng, những gì ông nói không đúng.”
Theo New York Times, cuộc gọi của Tổng thống Trump đến ông Raffensperger có thể đã vi phạm luật cấm can thiệp vào các cuộc bầu cử liên bang hoặc tiểu bang, nhưng các luật sư cho biết rất khó để kiện ông Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ng***@godmail.dk

ng***@godmail.dk

Đây là bằng chứng gian lận bầu cử rõ ràng từ phía TT Trump. Đã được ghi băng nên khỏi chối cãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm